10/4/2017 3:06:00 PM
.

ASEAN mở lại đàm phán FTA với EU


Một nhóm làm việc đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU) sẽ gặp nhau trong tháng này để thảo luận vể khả năng ký kết một Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai khối kinh tế, một quan chức cấp cao cho biết.

Thứ sáu vừa qua (29/09), Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Philippines – ông Ramon Lopez nói với các phóng viên rằng cuộc gặp mặt chủ yếu mang tính chất là "cuộc thảo luận thăm dò ý kiến", sau nhiều tháng kể từ khi cả hai cùng tuyên bố sẽ khôi phục lại các thỏa thuận thương mại đa phương.

Từ năm 2009, các cuộc đàm phán về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và ASEAN đã bị gián đoạn, thay vào đó là các cuộc đàm phán song phương giữa EU với từng quốc gia thành viên ASEAN. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm nay, các quan chức hàng đầu đã thông báo trong một diễn đàn rằng EU và ASEAN sẽ quay trở lại bàn đàm phán để cố gắng khôi phục lại các thỏa thuận giữa hai khu vực, trong bối cảnh xu hướng chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng trên toàn cầu.

Mục đích khôi phục lại các cuộc đàm phán bắt nguồn từ việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Hiệp định đối tác kinh tế Thái Bình Dương (TPP) - thời điểm mà ông Lopez mô tả chỉ là “một sự trùng hợp ngẫu nhiên”.

Các khoảng trống do TPP để lại (nhiều người cho rằng TPP này đã chết do không có sự tham gia của Hoa Kỳ) sẽ tạo động lực cho FTA giữa EU và ASEAN, đặc biệt là khi bốn nước thành viên ASEAN - Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam từng là những đối tác của hiệp định thương mại tiềm năng do Mỹ dẫn đầu.

Ông Lopez nhắc lại rằng điều này sẽ không ảnh hưởng đến hiệp định thương mại song phương giữa Philippines với Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, vòng đàm phán thứ ba của hiệp định này vẫn chưa được lên kế hoạch sau khi kết thúc vòng đàm phán thứ hai vào đầu năm nay.

FTA đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Chương trình ưu đãi thuế quan phổ cập của EU (GSP +) sắp hết hiệu lực. Chương trình GSP+ ra đời vào tháng 12 năm 2014 và chỉ kéo dài trong chín năm.

Nhanhieuviet (Theo http://hoinhap.org.vn)

.

                                     

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.