12/28/2021 9:48:00 AM
.

Hàn Quốc sẽ nộp đơn xin gia nhập CPTPP vào tháng 4/2022


Ngày 27/12, tại cuộc họp các bộ, ngành, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-Ki đã công bố việc Hàn Quốc sẽ thúc đẩy nộp đơn chính thức để gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tháng 4 năm sau bằng cách đẩy nhanh quá trình thu thập ý kiến ​​công chúng và xây dựng sự đồng thuận xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó cho biết đã bắt đầu quá trình tham gia CPTPP như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa thị trường xuất khẩu của mình.

Cuộc họp của các bộ, ngành Hàn Quốc nhằm thảo luận các biện pháp đối phó để xử lý tác động của việc tham gia CPTPP và liên hệ với các nước thành viên, đồng thời thúc đẩy nộp đơn chính thức xin gia nhập hiệp định thương mại vào giữa tháng 4. Thời hạn này phù hợp với thông tin trước đó cho biết rằng Chính phủ Hàn Quốc có mục tiêu nộp đơn trước khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Moon Jae-in kết thúc vào tháng 5 năm sau.

CPTPP là phiên bản đàm phán lại của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dẫn đầu. Năm 2017, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi TPP, được nhiều người coi là đối trọng quan trọng đối với ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc. CPTPP được khởi động vào tháng 12/2018, đã được ký kết bởi 11 quốc gia, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada, New Zealand và Mexico.

Theo báo cáo của Viện Kinh tế công nghiệp và thương mại Hàn Quốc, kim ngạch thương mại của 11 quốc gia tham gia CPTPP đã đạt 5,7 nghìn tỷ USD vào năm 2019, chiếm 15,2% tổng kim ngạch thương mại toàn cầu. Tại cuộc họp ngày 27/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc cũng chỉ định 200 mặt hàng quan trọng chiến lược sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà nước để đảm bảo nguồn cung ổn định. Đây là một phần trong 4.000 mặt hàng mà chính phủ nước này trước đó đã tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ trong bối cảnh rủi ro ngày càng tăng bắt nguồn từ sự gián đoạn nguồn cung cấp nguyên liệu chính trên toàn cầu.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đưa ra một hệ thống cảnh báo sớm để theo dõi dòng chảy thương mại của những mặt hàng đó, bao gồm magiê, vonfram, neodymium và lithium hydroxide. Trong số đó, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, chính phủ sẽ hoàn thành các biện pháp, nhất là để đảm bảo nguồn cung ổn định cho 20 mặt hàng, bao gồm magiê và các nguyên liệu công nghiệp quan trọng khác, trước khi kết thúc năm nay.

Nhanhieuviet (Theo Báo Công Thương - Link gốc)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn