4/4/2019 11:09:00 AM
.

Bộ Công Thương đồng hành cùng tỉnh Bình Phước tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh


Chiều nay Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương làm việc với lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước nhằm đánh giá lại những công việc mà ngành công thương đã thực hiện tại địa phương trong thời gian qua, đồng thời tháo gỡ những khó khăn thách thức, những vướng mắc từ cơ chế chính sách để thực hiện tốt nhiệm vụ cũng như thúc đẩy sản xuất kinh doanh tại địa phương. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Bí thư tỉnh uỷ, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước, đồng chí Nguyễn Văn Trăm, Phó bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cùng lãnh đạo các sở ngành tại địa phương.

Thay mặt Lãnh đạo Tỉnh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng tại buổi làm việc đã cung cấp một bức tranh đây đủ và khá cận cảnh về kinh tế của Bình Phước trong nửa đầu nhiệm kỳ 2015-2020, trong đó đặc biệt nêu bật những điểm sáng trong hoạt động công nghiệp và thương mại nói chung và của năm 2018 nói riêng.

Theo đó tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt khá, năm 2018 tăng 7,63% (kế hoạch là 6,8-7%), đây là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 8.279 tỷ đồng, vượt khá cao so với chỉ tiêu Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu HĐND tỉnh quyết định (đạt 160% dự toản Bộ Tài chính giao, đạt 118% so với Nghị quyết điều chỉnh của HĐND tỉnh).

Đánh giá cao những thành tích mà Bình Phước đã đạt được trong thời vừa qua đồng thời bày tỏ đồng tình về định hướng phát triển trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã nêu lên những cơ hội để tỉnh có thể tận dụng nhằm tăng cường giá trị gia tăng trong các hoạt động thương mại, công nghiệp, công nghệ, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh. Đa dạng hóa các hình thức thương mại quốc tế để mở rộng và gia tăng các mặt hàng sảng phẩm của địa phương để có thể phát triển bền vững trong quá trình hội nhập.

Theo Bộ trưởng, hiện nay các sản phẩm trên thị trường đang cạnh tranh gay gắt, do đó việc chỉ dẫn địa lý sản phẩm tại tỉnh Bình Phước nếu không gắn với thương hiệu sẽ không làm được.

Bộ trưởng chỉ rõ, Bình Phước phải phát huy lợi thế về các khu kinh tế cửa khẩu, cây công nghiệp lâu năm, ngành công nghiệp chế biến và phát triển công nghiệp phụ trợ như dệt may, da giày ... sẽ mang lại sự phát triển nhưng phải trên nền tảng chấp hành nghiêm túc pháp luật môi trường. “Bình Phước cần quan tâm đến chỉ số năng lực cạnh tranh vì xét về tiềm năng và mục tiêu là chưa đạt. Bộ Công Thương sẽ phối hợp mạnh mẽ với tỉnh để xây dựng chương trình hợp tác thúc đẩy hoạt động thương mại đầu tư, thu hút những nguồn lực đầu tư, nâng cao cạnh tranh chất lượng sản phẩm” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Công Thương địa phương phối hợp với Vụ Kế hoạch tiếp tục rà soát các khung khổ chính sách để có kế hoạch hỗ trợ địa phương trong việc tiếp tục phát triển các cụm khu công nghiệp, đặc biệt hướng vào nâng cao hơn nữa hạ tầng của cụm khu công nghiệp này. Về thương mại nội địa, Bộ trưởng giao Vụ Thị trường trong nước có kế hoạch hợp tác với địa phương, tiếp tục hoàn thiện và phát triển hệ thống hạ tầng nông thôn gắn với các chợ đầu mối, nâng cao hiệu quả bằng các cơ chế chính sách của các cửa khẩu quốc tế tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp. Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại rà soát lại các kế hoạch, chương trình xúc tiến thương mại quốc gia để từ đó đề ra các kế hoạch phát triển thương hiệu cũng như thúc xuất khẩu các sản phẩm trọng điểm của Bình Phước. Xây dựng giá trị cho các sản phẩm gắn với chỉ dẫn địa lý đồng thời đẩy mạnh thương hiệu, tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm cụ thể là cao su, tiêu, điều và một số mặt hàng nông sản khác...

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã nhất trí sớm xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa hai bên, đồng thời tỉnh Bình Phước cũng chỉ đạo các ngành liên quan làm việc với các đơn vị thuộc Bộ thống nhất các nội dung của chương trình phối hợp để thực hiện hiệu quả.

Trước đó, làm việc với Sở Công Thương tỉnh Bình Phước, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã nhấn mạnh vai trò của ngành Công Thương tại địa phương, nâng cao sự phối kết hợp giữa Sở Công thương với Bộ Công Thương cũng như với các sở ngành địa phương, nhằm thực hiện tốt hơn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, tạo giá trị gia tăng cho ngành.

Nhanhieuviet (Theo moit.gov.vn)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn