4/9/2019 8:21:00 AM
.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An thăm và làm việc tại Pháp


Sáng ngày 1/4/2019, trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Pháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự sự kiện gặp gỡ Nhóm các nghị sĩ Pháp do bà Catherine Deroche, Chủ tịch Nhóm các Nghị sĩ Pháp – Việt chủ trì.

Tại cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những hợp tác giữa Quốc hội hai nước trong thời gian qua cũng như vai trò quan trọng của Nghị viện hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. Đánh giá cao kết quả hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên tiếp tục hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực mà doanh nghiệp Pháp có thế mạnh như cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, chống biến đổi khí hậu, đào tạo bác sĩ và hợp tác về y tế.

Phát biểu tại sự kiện, Thượng Nghị sĩ Deroche cho biết Hiệp định Thương mại tự do EVFTA sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho hai nước Pháp và Việt Nam phát triển các lĩnh vực tiềm năng, đồng thời gửi thông điệp của Pháp sẵn sàng hợp tác với Đông Nam Á, một khu vực tăng trưởng kinh tế thuộc hàng cao nhất thế giới và đang tìm kiếm các đối tác mới. Bà Deroche nhấn mạnh rằng Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp - Việt Nam tại Thượng viện sẽ nỗ lực vận động để EVFTA sớm được ký kết.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các Đại biểu Việt Nam đã có dịp trao đổi, thảo luận với các doanh nghiệp lớn thuộc Hiệp hội giới chủ Pháp (MEDEF) về các dự án hợp tác cụ thể trong tương lai.

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác và tăng cường phát triển kinh tế bền vững bao gồm phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có những trao đổi và giải đáp các các vấn đề mà các Tập đoàn lớn của Pháp quan tâm (Tập đoàn điện lực Pháp EDF, Tập đoàn năng lượng: Total, Air Liquide,…) và cung cấp cho các doanh nghiệp Pháp những định hướng phát triển ngành năng lượng tái tạo hướng đến mục tiêu phát triển bền vũng của Việt Nam trong thời gian tới.

Các thành viên trong Đoàn cũng đã trao đổi về một số lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai bên như: Logistics, hàng không, đường sắt đô thị, giao thông vận tải, chợ đầu mối, y tế.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh Quốc hội Việt Nam sẽ hoàn thiện hệ thống Pháp luật, kinh tế phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết hội nhập trong các Hiệp định thương mại tự do với các nước. Việt Nam đang thúc đẩy chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế mang tính kết nối cao. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang hướng tới một nền kinh tế số, thành phố thông minh, Chính phủ điện tử.

Chính phủ, Quốc hội Việt Nam luôn đồng hành với các nhà đầu tư và xem thành công của các nhà đầu tư là thành công của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội và Chính phủ Pháp với vai trò của mình sẽ ủng hộ, thúc đẩy ký kết phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Đáp lời Chủ tịch Quốc hội, bà Catherine Dẻoche khẳng định sự đồng hành và ủng hộ của Pháp đối với việc phê chuẩn Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu trên mọi diễn đàn.

Nhanhieuviet (Theo moit.gov.vn)

.

                               

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn