6/27/2017 1:14:00 PM
.

Khi thịt gà có “visa”


Mới đây, Nhật Bản đã đồng ý chính thức nhập khẩu thịt gà theo đường chính ngạch từ Việt Nam. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam khi lần đầu tiên xuất khẩu chính ngạch trong tình cảnh “lận đận” vì sự tấn công tới tấp của thịt gà ngoại. Tuy nhiên, để xuất thành công thịt gà sang Nhật hay các thị trường khó tính lại không phải chuyện dễ.

Doanh nghiệp (DN) được sự đồng ý của Nhật Bản để xuất khẩu thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm chế biến là công ty TNHH Koyu & Unitek có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Đây được xem là lần đầu tiên sản phẩm thịt gà Việt Nam được xuất khẩu ra nước ngoài theo đường chính ngạch.

Việc xuất khẩu chính ngạch chính thức bắt đầu cho phép từ ngày 22/6/2017 với lô đầu tiên là 300 tấn sản phẩm chế biến từ ức gà, sau khi DN này trải qua một năm xây dựng “Đề án sản xuất thịt gà chế biến theo chuỗi khép kín để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản”.

Mở đầu ra

Các DN nếu muốn xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản cũng nên học hỏi DN này khi toàn bộ quy trình chăn nuôi đến giết mổ và chế biến của họ đều đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm làm ra đã được phía đối tác đem về Nhật Bản phân tích và đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước khi có quyết định chính thức, phía Cục Thú y Nhật Bản đã cử đoàn thanh tra thú y sang Việt Nam để đánh giá chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu của DN hồi tháng 5/2017 vừa qua.

Còn trước đó, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đã tổ chức giám sát dịch bệnh gia cầm và giám sát an toàn thực phẩm; thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y đối với nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà xuất khẩu theo yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Có thể thấy, cơ quan thú y giữ vai trò lớn trong việc thịt gà Việt Nam có thể xuất sang Nhật Bản. Cũng nên nhắc lại, cách đây hai năm, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ từng phản ánh việc chưa thể xuất khẩu được các sản phẩm thịt gà vì thủ tục thú y là một thiệt hại cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Cho nên, thời gian tới, cơ quan thú y của Việt Nam nên tiếp tục chủ động giải quyết những vướng mắc từ sớm để hỗ trợ các DN chăn nuôi gia cầm trên đường xuất ngoại chính ngạch.

Ngoài công ty Koyu & Unitek, hiện tại cũng có một DN lớn khác đăng ký xuất khẩu sản phẩm thịt gà đã qua chế biến sang Nhật Bản. Đó là công ty TNHH Chăn Nuôi CP Việt Nam. Trong thời gian tới, các cơ quan quản lý cũng sẽ hỗ trợ để các DN có xuất khẩu chính ngạch sản phẩm chế biến từ thịt gà đến một thị trường lớn khó tính là EU.

Điều này tuy hơi muộn màng trên con đường xuất ngoại chính ngạch của thịt gà Việt nhưng rõ ràng đây là lối mở, một sự “giải thoát” khả quan cho ngành chăn nuôi gia cầm trong khi đang phải chịu đựng sự tấn công mạnh mẽ từ thịt gà ngoại như hiện nay.

Tuy nhiên, để xuất thịt gia cầm theo đường chính ngạch, việc xây dựng chuỗi giá trị khép kín cho xuất khẩu như cách làm của công ty Koyu & Unitek chính là một trong những điều kiện cần phải làm.

Vì vậy, “thủ phủ” của ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam – tỉnh Đồng Nai – cũng là địa phương chịu thiệt hại nặng trong vụ thịt gà Mỹ giá rẻ, nên đi tiên phong trong chuyện này.

Xuất khẩu thịt gà chính ngạch sẽ là lối mở cho ngành chăn nuôi gia cầm trong nước

Phải đạt chuẩn

Trên thực tế, tại Đồng Nai thời gian qua đã hình thành được nhiều chuỗi sản phẩm về thịt gà, lợn, trứng khép kín từ giống, thức ăn chăn nuôi đến thu mua sản phẩm như: C.P Việt Nam, MTV Bình Minh, Chăn nuôi Long Bình, Chăn nuôi Phú Sơn, Japfa Comfeed VN, Emivest Việt Nam… Nhưng để xuất khẩu được chính ngạch, đơn cử như sang thị trường Nhật Bản, EU, ngành chăn nuôi gia cầm ở địa phương này trước đó vẫn chưa làm được.

Theo ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT, nhiều DN chăn nuôi gia cầm hiện nay ở Đồng Nai, Bình Phước đều muốn xúc tiến để xuất khẩu sang Nhật, EU.

Tuy nhiên, ông Vân lưu ý, nếu muốn xuất khẩu sang các thị trường khó tính này, Việt Nam phải đáp ứng được các tiêu chuẩn theo vùng nuôi của họ, đảm bảo an toàn sinh học, dịch bệnh, có truy xuất nguồn gốc cũng như hàng loạt tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật khác của từng nước.

Do đó, để có thể có được một DN đủ tiêu chuẩn xuất thịt gà đi Nhật Bản, phía Bộ NN&PTNT đã phải lưu ý các DN nghiên cứu kỹ những quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) và Nhật Bản về tiêu chuẩn, giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thịt gà chế biến.

Tương tự như vậy, thậm chí còn khắt khe hơn là thị trường EU – vốn luôn có những hàng rào kỹ thuật dành cho thực phẩm Việt Nam mà các sản phẩm chế biến từ thịt gà Việt không là ngoại lệ.

Như lưu ý của bà Miriam Garcia Ferrer, Tham tán thứ nhất của Phái đoàn EU tại Việt Nam, các DN Việt Nam cần đảm bảo tuân thủ mọi yêu cầu về những biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) của EU cũng như nên thực hiện các yêu cầu kỹ thuật, đóng gói, ghi nhãn, nhất là những quy tắc chung về vật liệu tiếp xúc với thực phẩm.

Được biết, kế hoạch giám sát chuỗi sản xuất thịt gà chế biến xuất khẩu của Bộ NN&PTNT gồm hai giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (từ năm 2016 – 2018), Việt Nam hướng đến có thể xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản. Giai đoạn 2 (sau năm 2018), Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt gà chế biến của một số DN sang các thị trường tiềm năng khác như: Hồng Kông, Singapore, Malaysia, Myanmar, Hàn Quốc.

Trong những giai đoạn này, các DN Việt Nam sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu thịt gia cầm đã qua chế biến gửi cơ quan có thẩm quyền của các nước có nhu cầu nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Việt Nam.

Giới chuyên gia cho rằng xuất khẩu thịt gà Việt theo đường chính ngạch nếu thành công có thể mang lại kim ngạch nhiều tỷ đô la trong tương lai, nhất là khi tổng đàn gia cầm của Việt Nam không thua kém gì các nước trong khu vực.

Vấn đề là để các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU… chấp nhận tiêu dùng thịt gà Việt, điều kiện tiên quyết là các trại chăn nuôi của Việt Nam phải đảm bảo có vùng nuôi an toàn thú y.

Nhanhieuviet (Theo Thời báo kinh doanh)

.
.
.
.
.
.

                             

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911  -  Email: info@nhanhieuviet.gov.vn