10/9/2018 10:54:00 AM
.

Nhập khẩu gạo vào Philippines có thể lên tới 2,4 triệu tấn


Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines vừa cho biết, nước này sẽ cho phép các công ty bán lẻ lớn nhập khẩu 350.000 tấn gạo, có thể đưa tổng lượng gạo nhập khẩu trong năm 2018 lên 2,4 triệu tấn, mức cao thứ 2 trong lịch sử.

The Philippines đang tích cực mua gạo để làm đầy kho dự trữ và ngăn chặn giá tăng để bình ổn lạm phát (hiện lạm phát đang cao nhất trong vòng gần 1 thập kỷ).

Lượng gạo nhập khẩu năm nay dự kiến sẽ cao nhất kể từ 2010 (khi nhập khẩu kỷ lục 2,45 triệu tấn do lo sợ thiếu cung sau khi giá lương thực toàn cầu tăng mạnh).

Giá gạo tuần qua đã tăng do dự báo sẽ có các đơn hàng mới từ Philippines, Indonesia và Nhật Bản.

Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol cho biết, Cơ quan Lương thực Quốc gia (NFA) đã “thông qua trên nguyên tắc” đề xuất của Bộ Thương mại về việc cho phép các nhà bán lẻ nhập khẩu thêm gạo để bổ sung nguồn cung và hạ giá trên thị trường trong nước.

350.000 tấn gạo mà các nhà bán lẻ có thể nhập khẩu nằm ngoài khối lượng 750.000 tấn mà NFA sẽ nhập khẩu trước khi kết thúc năm nay.

NFA đã mua 500.000 tấn gạo hồi đầu năm nay, và tư thương được phép nhập khẩu 805.000 tấn theo hệ thống hạn ngạch hàng năm.

Ông Pinol cho rằng giá gạo tăng do tình trạng đầu cơ tích trữ, song một số người khác cho biết chính việc NFA không nhập khẩu gạo đã gây ra tình trạng khan hiếm lương thực ở các kho của Chính phủ. “Ủy ban NFA đã gây xáo trộn thị trường gạo. Chúng tôi sẽ lập lại trật tự, chúng tôi phải bảo vệ người tiêu dùng đồng thời đảm bảo rằng nông dân sẽ hưởng lợi nếu sản xuất được gạo chất lượng tốt”.

Hàng năm Philippines phải nhập khẩu 1/10 nhu cầu tiêu thụ. Sản lượng lúa nước này hàng năm vào khoảng 19 triệu tấn, nhưng thường xuyên gặp rủi ro bởi gánh chịu khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Cơn bão Mangkhut hồi tháng 9 đã gây tổn thất hơn 250.000 tấn gạo.

 Nhanhieuviet (Theo VITIC/Reuters)

.
.
.
.
.
.

                                     

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.