9/17/2019 10:20:00 AM
.

Thị trường năng lượng Thế giới ngày 17/9: Dầu giảm hơn 1%, khí tự nhiên lên mức cao 5 tháng


Dầu giảm hơn 1% trong ngày hôm nay do thị trường tiếp tục lo lắng sau cuộc tấn công vào các cơ sở dầu thô của Saudi Arabia khiến sản lượng của vương quốc này giảm một nửa và giá tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Cuộc tấn công này làm nổi bật tình trạng bất ổn trong một thị trường đã dịu đi trong những tháng gần đây do tăng trưởng chậm lại bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và hiện nay đối mặt với tổn thất từ Saudi Arabia, thường là nhà cung cấp giải pháp cuối cùng.

Một thước đo bất ổn của thị trường dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2018 và hoạt động giao dịch cho thấy các nhà đầu tư kỳ vọng giá tăng trong những tháng tới.

Dầu thô Brent giảm 77 US cent hay 1,1% xuống 68,25 USD/thùng, trong khi dầu WTI giảm 82 US cent hay 1,3% xuống 62,08 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng vọt gần 20% trong ngày hôm qua (phản ứng với cuộc tấn công cuối tuần qua), tăng mạnh nhất trong gần 30 năm, trước khi đóng cửa tăng khoảng 15%.

Nhà phân tích Fiona Cincotta thuộc Cityindex cho biết việc Mỹ đợi những dấu hiệu từ Saudi Arabia rằng Iran liên quan tới vụ tấn công, căng thẳng tại Trung Đông có thể tồi tệ hơn trước khi tốt lên. Trong những trường hợp này giá dầu có thể vẫn tăng trong một thời gian. Tuy nhiên, cũng không quên rằng bức tranh nhu cầu không phải tuyệt vời hiện nay sẽ khiến giá dầu giảm nhanh chóng. Gần đây nhất là số liệu sản xuất công nghiệp của Trung Quốc gây thất vọng.

Saudi Arabia là nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, có công suất dự phòng tương đối lớn đã là nhà cung cấp giải pháp cuối cùng trong hàng thập kỷ.

Cuộc tấn công vào các cơ sở xử lý dầu thô của Saudi Aramco khiến sản lượng giảm 5,7 triệu thùng/ngày và đưa ra câu hỏi về khả năng duy trì xuất khẩu của họ.

Công ty này đã không đưa ra mốc thời gian cụ thể để khôi phục sản xuất hoàn toàn. Các nhà máy lọc dầu tại Châu Á, khu vực tiêu thụ lớn nhất trên thế giới đang tranh giành nguồn cung thay thế, trong khi các nhà sản xuất dầu thô Mỹ tăng cường nỗ lực xuất khẩu dầu thô và Saudi Arabia cố gắng đảm bảo sản phẩm dầu đã lọc.

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên mức cao nhất 5 tháng

Khí tự nhiên của Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng theo thị trường dầu mỏ sau khi dầu thô kỳ hạn tăng gần 15% bởi cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia.

Các thương gia lưu ý giá khí cũng tăng do dự báo nhu cầu làm mát tăng hơn và xuất khẩu khí tự nhiên lỏng (LNG) trong tuần này nhiều hơn so với dự đoán trước đó.

Khí tự nhiên giao tháng 10/2019 trên sàn giao dịch hàng hóa New York đóng cửa tăng 6,7 US cent hay 2,6% lên 2,681 USD/mmBtu, đóng cửa cao nhất kể từ ngày 10/4/2019.

Điều này đưa hợp đồng tăng hơn 32% so với mức thấp 3 năm gần đây 2,029 US/mmBtu vào ngày 5/8/2019, giữ hợp đồng này trong khu vực mua quá nhiều trong 10 ngày liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2016.

Số liệu của Refinitiv dự báo nhu cầu tại 48 tiểu bang sẽ đạt 85,4 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tuần này, tăng từ dự báo 84,9 bcfd vào cuối tuần trước.

Sản lượng khí tại 48 tiểu bang tăng lên 92,1 bcfd trong ngày chủ nhật, tăng từ trung bình 91,7 bcfd trong tuần trước.

Nhanhieuviet (Theo VITIC/Reuters)

 

 

Tin trong ngày
Các tin khác
.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn