8/23/2019 2:26:00 PM
.

Thị trường năng lượng Thế giới ngày 23/8: Dầu tăng nhẹ, khí tự nhiên giảm


Giá dầu bật trở lại, với dầu Brent trên 60 USD/thùng, do nguồn cung hạn hẹp từ các nhà sản xuất chủ chốt bù cho tăng trưởng nhu cầu đang chậm lại, trong khi các nhà đầu tư đợi manh mối từ Cục dự trữ liên bang về chính sách tiền tệ của Mỹ. Khí tự nhiên của Mỹ chốt phiên 22/8 giảm do dự báo nhu cầu làm mát giảm.

Giá dầu tăng nhẹ trước bài phát biểu của chủ tịch Fed

Dầu thô Brent tăng 10 US cent lên 60,02 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 55,38 USD/thùng, tăng 3 US cent. Cả hai hợp đồng này theo xu hướng tăng tuần thứ 2 liên tiếp.

Jeffrey Halley, một chuyên gia phân tích thị trường thuộc công ty môi giới Oanda ở Singapore nói “dầu có thể giao dịch trầm lắng trong ngày hôm nay do cuộc họp tối nay tại Jackson Hole”. “Những gì chúng tôi thấy là một số chốt lời tại Châu Á với khối lượng rất nhỏ”.

Một bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào cuối ngày hôm nay tại một cuộc họp của các ngân hàng trung ương tại Jackson Hole dự kiến sẽ cung cấp một số manh mối về cắt giảm lãi suất của Fed lần thứ 2 trong năm nay để thúc đẩy kinh tế Mỹ.

Dự đoán về nới lỏng tiền tệ hơn nữa của Mỹ đã lu mờ bởi các bình luận từ 2 quan chức Fed cho thấy họ không thấy trường hợp cắt giảm lãi suất hiện nay.

Việc giảm lãi suất có thể khiến đồng USD mạnh hơn so với các đồng tiền khác, làm dầu định giá bằng USD đắt hơn cho các nhà đầu tư.

Giá dầu đã giảm 2 tháng tháng liên tiếp sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế và tổ chức OPEC giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng từ OPEC+ trong khi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm giảm mạnh xuất khẩu từ Iran và Venezuela.

Khí tự nhiên của Mỹ giảm do dự đoán nhu cầu làm mát giảm

Khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ giảm trong phiên 22/8 do các dự báo nhu cầu làm mát giảm trong 2 tuần tới, giá cũng bị áp lực giảm bởi sản lượng cao kỷ lục.

Khí tự nhiên kỳ hạn giảm 1,1 US cent hay 0,5% đóng cửa tại 2,159 USD/mmBtu.

Giá giảm sau khi trước đó tăng khoảng 1% sau khi báo cáo của liên đoàn cho thấy dự trữ hàng tuần tăng cao hơn bình thường.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các đơn vị đã bổ sung 59 tỷ feet khối khí vào kho dự trữ trong tuần kết thúc vào ngày 16/8, đưa dự trữ tăng lên 2,797 nghìn tỷ feet khối tcf, thấp hơn 3,6% so với mức trung bình 5 năm, nhưng vẫn cao hơn 15,2% so với cùng tuần một năm trước.

Nhanhieuviet (Theo VITIC/Reuters)

Tin trong ngày
Các tin khác
.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn