12/29/2022 1:53:00 PM
.

Chắp cánh thương hiệu sản phẩm mận tam hoa miền cao nguyên trắng Bắc Hà


Mận tam hoa Bắc Hà không chỉ là cây trồng chủ lực cho thu nhập chính, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân mà còn là sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Miền cao nguyên trắng Bắc Hà thơ mộng nổi tiếng trong nước và quốc tế là xứ sở mận tam hoa có một người phụ nữ được nhiều người gọi bằng cái tên thân mật “Huế tam hoa” để ghi nhận những cống hiến của chị trong việc nghiên cứu, chế biến ra những sản phẩm đặc sản từ quả mận tam hoa; mận sấy khô và đặc biệt vào cuối năm 2022 là rượu mận tam hoa lên men; xây dựng sản phẩm Ocop, nâng cao giá trị kinh tế và nâng tầm thương hiệu mận Tam hoa Bắc Hà. Chị là Sải Thị Bích Huế, Giám đốc HTX Quang Tôm.

Trong đợt xếp hạng lần 2 sản phẩm Ocop tỉnh Lào Cai, chè Shan tuyết cổ thụ của Hợp tác xã Quang Tôm - Bắc Hà được Hội đồng thẩm định công nhận đạt chất lượng 3 sao. Song hỉ khi có thêm rượu tam hoa lên men của hợp tác xã được Sở Công Thương Lào Cai công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; xây dựng tem nhãn, thương hiệu... Với vùng nguyên liệu chủ yếu tại địa phương, rượu được lên men tự nhiên bằng nước cốt quả mận với men và mật ong trong nhiệt độ thích hợp đã tạo nên thương hiệu rượu tam hoa lên men đã và đang được thị trường ưa chuộng.

Tiếng lành đồn xa, những ngày giáp Tết Dương lịch Quý Mão 2023, tới thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà, thăm Hợp tác xã Quang Tôm gặp chị Sải Thị Bích Huế, giám đốc, sinh năm 1989, dân tộc Phù Lá, người được ca ngợi đi đầu trong việc xây dựng sản phẩm Ocop, đưa thương hiệu nông sản vùng cao Bắc Hà "bay xa" chứng kiến không khí làm việc hăng say, ai nấy đều bận rộn đóng hàng gửi những kiện mận tam hoa sấy rẻo, rượu mận tam hoa lên men để kịp xuất ra thị trường theo đơn hàng.

Tiếp chúng tôi, chị Huế sôi nổi kể về quá trình gây dựng hợp tác xã, tạo dựng nên sản phẩm. Sinh ra, lớn lên, trưởng thành và lập nghiệp ngay tại quê hương miền cao nguyên trắng Bắc Hà, chị Sải Thị Bích Huế, sinh năm 1989, dân tộc Phù Lá, giám đốc Hợp tác xã Quang Tôm, xã Tả Chải thấu hiểu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, biến động thị trường, thời gian qua, một số mặt hàng nông sản gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ gây thiệt hại cho nông dân nên trong năm 2021 và 2022 chị đã mạnh dạn xây dựng thành công 02 sản phẩm Ocop 3 sao, gồm mận tam hoa sấy dẻo và trà shan tuyết cổ thụ và đặc biệt cũng vào cuối năm 2022, Huế đã tạo ra sản phẩm rượu mận tam hoa góp phần đưa nông sản vùng cao Bắc Hà bay xa...

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Huế trải lòng nặng lòng với mận tam hoa - loại cây cùng với cây chè Na Lo đã góp phần giúp gia đình nuôi chị lớn lên và trang trải học phí để chị được đi học. Kỷ niệm tuổi thơ của chị gắn bó với cây mận nơi đây, cùng chứng kiến và trải qua thăng trầm với cây mận, chè. Chị đã nhiều lần chứng kiến mận tam hoa rơi vào thời điểm “khủng hoảng”, rớt giá thảm hại. Không ít hộ dân nơi đây đã cay đắng chặt bỏ nhiều diện tích mận để trồng cây khác.

Bắc Hà được xem là thủ phủ mận tam hoa của Lào Cai, với sản lượng tương đối lớn, khoảng 3.560 tấn/năm. Ở vùng đất "cao nguyên trắng" này, mận tam hoa bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, mận chỉ cho thu hoạch 1 mùa/năm trong thời gian khoảng 2 tháng và chỉ được tiêu thụ dưới dạng quả tươi, ăn ngay, mặt khác quả mận rất khó bảo quản do vỏ mỏng, dễ dập vỡ và hỏng khi vận chuyển đi xa.

Chị cũng thấy những năm gần đây với sự phát triển của thị trường và đặc biệt là ngành du lịch, mận Bắc Hà được nâng tầm giá trị và thương hiệu, giá thành mận tam hoa từng bước được nâng cao, có những thời điểm quả mận loại to đẹp nhất lên tới giá 50-80.000đ/kg. Là sản phẩm đặc hữu địa phương, nổi tiếng cả nước, khi ấy mận tam hoa Bắc Hà luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Thế nhưng năm 2020, 2021, dịch Covid-19 đã thực sự "làm khó" trong việc tiêu thụ nông sản Lào Cai nói chung và mận tam hoa Bắc Hà nói riêng. Chứng kiến người dân điêu đứng, quả tươi chất đống không có đầu ra, cô gái Phù Lá Sải Thị Bích Huế đã mạnh dạn đứng ra thu mua sản phẩm để chế biến sâu.

Tháng 6/2021, Hợp tác xã Quang Tôm với 7 thành viên do chị điều hành chính thức đi vào hoạt động. Cuối năm 2021, Chị Huế đã xây dựng thành công sản phẩm Ocop 3 sao mận tam hoa sấy dẻo, đưa thành công sản phẩm ra thị trường, được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Tiếp đó, năm 2022, chị Huế tiếp tục đầu tư nghiên cứu và tìm hiểu kỹ thuật chế biến rượu mận lên men.

Các dòng sản phẩm của rượu được sản xuất với quá trình kiểm soát chất lượng chặt chẽ, hàm lượng và các chỉ tiêu an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn.

"Chúng tôi cam kết các dòng sản phẩm của rượu mận tam hoa lên men tự nhiên với giá cả hợp lý sẽ đưa lại cho khách hàng niềm tin, sức khỏe và hạnh phúc. Ngay đầu năm mới 2023 này chúng tôi sẽ xây dựng sản phẩm ocop rượu mận tam hoa lên men để tham gia đánh giá, phân hạng ngay trong đợt 1”, chị Huế chia sẻ.

Cuốn hút chúng tôi trong những câu chuyện về rượu mận tam hoa lên men và mận tam hoa sấy dẻo đến quên thời gian, ngà ngà ngấm men rượu thơm ngon và chai rượu Huế rót mời đã cạn, chia tay tin tưởng với thành công ban đầu, sự mạnh dạn, quyết tâm của Huế sẽ giúp sản phẩm mận tam hoa nói riêng và nông sản vùng cao Bắc Hà nâng cao vị thế trên thị trường, tháo gỡ khó khăn trong khâu tiêu thụ, bảo đảm quyền lợi bà con nông dân trồng mận, giúp đời sống đồng bào được nâng cao, góp phần quảng bá thương hiệu nông sản, thu hút khách du lịch đến trải nghiệm, khám phá, thưởng thức nông sản, đặc sản, có thêm ấn tượng sâu đậm về đất và người miền cao nguyên trắng Bắc Hà.

Rượu mận tam hoa lên men của hợp tác xã Quang Tôm sử dụng trái mận tam hoa Bắc hà nổi tiếng thơm ngon, chất lượng, chưng cất trong môi trường khí hậu miền cao nguyên trắng đặc trưng ôn đới, trong lành, mát mẻ, kết hợp với hương vị mật ông rừng.

Theo đông y quả mận có vị chua, tính bình, co công dụng thanh can điều nhiệt thường được sử dụng trị các chứng bệnh như hư lao cốt chưng, thủy lũng, tiêu khát,… chính vì vậy tác dụng của rượu mận với sức khỏe của con người cũng rất tuyệt vời. Rượu mận có tác dụng với sức khỏe con người khi tăng cường chức năng tiêu hóa, hỗ trợ chức năng tim mạch, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, tập thể thao, giúp đẹp da, chắc khỏe tóc.

Nhanhieuviet (Theo Báo Công Thương - Link gốc)

.
.
.
.

                             

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn