2/20/2024 10:33:00 AM
.

Mở rộng cấu trúc hợp tác kinh tế Việt - Hàn


Hoạt động chính thức đầu tiên tại Việt Nam của Đại sứ Hàn Quốc Choi Youngsam là đến thăm Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), cái nôi của hợp tác khoa học công nghệ hai nước.

Ngay sau khi trình quốc thư lên Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào tháng 8-2023, hoạt động chính thức đầu tiên của Đại sứ Hàn Quốc Choi Youngsam là đến thăm Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc (VKIST), cái nôi của hợp tác khoa học công nghệ hai nước.

Đại sứ Youngsam cho biết chuyến thăm VKIST của ông phản ánh quyết tâm của Hàn Quốc trong việc mở rộng phạm vi hợp tác kinh tế hai nước ra các lĩnh vực như công nghiệp công nghệ cao.

* Việt Nam và Hàn Quốc có sự gắn kết chặt chẽ về kinh tế, với nhiều tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đến đầu tư. Trên cương vị đại sứ, ông sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước như thế nào?

- Tôi được bổ nhiệm đến Việt Nam vào tháng 8-2023 vào thời điểm Hàn Quốc và Việt Nam đang phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt chưa từng có tiền lệ sau khi nâng cấp lên đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022.

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lũy kế đứng thứ nhất, nước viện trợ lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam. Sáu tháng qua là khoảng thời gian tôi đã không ngừng trăn trở và hoạt động để phát triển và làm sâu sắc hơn nữa sự hợp tác trong mọi lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, xã hội...

Tôi cho rằng cần tiếp tục mạnh dạn mở rộng hơn nữa cấu trúc hợp tác kinh tế Hàn - Việt vốn chỉ tập trung vào lĩnh vực sản xuất truyền thống ra các lĩnh vực động lực tăng trưởng mới như các ngành công nghiệp công nghệ cao, biến đổi khí hậu, hợp tác chuỗi cung ứng... Đây cũng chính là nội dung được lãnh đạo hai nước thỏa thuận vào tháng 6 năm ngoái, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bên cạnh các dự án thuộc VKIST và Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội, trong thời gian tới Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác đầu tư và công nghệ trong khuôn khổ chính phủ và tư nhân để hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao bao gồm lĩnh vực bán dẫn, chuyển đổi cấu trúc ngành công nghiệp như chuyển đổi số, đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc hiểu rất rõ việc Việt Nam đang rất quan tâm đến phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao và hệ sinh thái bán dẫn. Đồng thời trong lĩnh vực kinh tế, hai nước đang tìm kiếm phương án hợp tác thế nào trong các lĩnh vực mới như các khoáng sản quan trọng, bán dẫn trên nền tảng sự tin cậy và quan hệ hợp tác trong những năm qua.

Hiện nay đã có doanh nghiệp Hàn Quốc như Hana Micron đang đầu tư vào quy trình gia công back-end bán dẫn (giai đoạn cuối cùng sau khi đã có đủ thành phần cơ bản của chip) và Đại sứ quán Hàn Quốc cũng đang hỗ trợ để các doanh nghiệp này tiến hành đầu tư thuận lợi tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, đại sứ quán sẽ tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để hệ sinh thái công nghiệp của Việt Nam được nâng cấp lên một bậc cao hơn thông qua hoạt động mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào các lĩnh vực này.

* Việt Nam đang đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ cao để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển ngành công nghiệp bán dẫn. Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam ra sao trong lĩnh vực này?

- Khi thăm cấp nhà nước Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có ấn tượng sâu sắc trước những câu chuyện của các bạn trẻ Việt Nam đầy nhiệt huyết và tài năng mà ông gặp thông qua các sự kiện như Đối thoại thế hệ tương lai kỹ thuật số Hàn Quốc - Việt Nam.

Đại sứ quán Hàn Quốc sẽ tiếp tục tìm kiếm những phương án khả thi như cung cấp học bổng chính phủ để mở rộng hơn nữa việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong các ngành điện tử, điện, cơ khí, hóa chất... thành nguồn nhân lực chủ chốt của ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngoài những hỗ trợ trong khuôn khổ chính phủ, các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam cũng đang tích cực triển khai hợp tác với các trường đại học như cung cấp học bổng nhằm đào tạo nhân lực trong ngành bán dẫn của Việt Nam.

Gần đây, Tập đoàn điện tử Samsung đã cùng Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) ký bản hợp tác triển khai chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ thạc sĩ trong lĩnh vực bán dẫn và vi mạch.

Chương trình này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam mà còn bao gồm cả nội dung tạo cơ hội cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trực tiếp tại cơ sở sản xuất bán dẫn của Samsung. Ngoài Samsung, có thể thấy xu thế này sẽ mở rộng trong cộng đồng các doanh nghiệp Hàn Quốc như LG, Hana Micron...

Ngoài ra, tôi sẽ tiếp tục thảo luận cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam về phương án để tiếp tục hỗ trợ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ và ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam trong quá trình trực tiếp đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn để đưa vào làm việc trực tiếp tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, đồng thời giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

* Quan hệ Việt - Hàn là một quan hệ rất đặc biệt, ngoài kết nối về chính trị, kinh tế... còn được kết nối bởi văn hóa, con người. Và chính kết nối này đã đem đến giá trị cốt lõi cho hai nước. Trong nhiệm kỳ của ông sẽ có những hoạt động, chính sách gì để thắt chặt hơn những giá trị này?

- Trước hết, tôi sẽ thảo luận với Chính phủ Hàn Quốc để tiếp tục cung cấp các hỗ trợ đối với khoảng 200.000 người Việt Nam đang lưu trú tại Hàn Quốc. Đặc biệt, trong chức năng của Đại sứ quán Hàn Quốc, chúng tôi sẽ trao đổi mật thiết với các cơ quan hữu quan phía Việt Nam để các chương trình giáo dục định hướng liên quan đến văn hóa và pháp luật Hàn Quốc dành cho công dân Việt Nam dự kiến nhập cảnh vào Hàn Quốc để kết hôn với công dân chúng tôi được triển khai hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Việt Nam là nước có đông công dân Hàn Quốc lưu trú nhất trong số các nước Đông Nam Á với khoảng 170.000 người. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác mật thiết cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam để công dân Hàn Quốc du lịch, lưu trú an toàn và thuận lợi tại Việt Nam.

Tôi cho rằng giao lưu văn hóa cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để củng cố quan hệ hai nước. Đại sứ quán Hàn Quốc đang phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc để tổ chức nhiều sự kiện đa dạng trong năm nhằm giới thiệu văn hóa Hàn Quốc và giao lưu song phương văn hóa hai nước.

Trong năm nay, chúng tôi cũng sẽ triển khai nhiều hoạt động đa dạng để có thể kết nối người dân hai nước thông qua văn hóa như lễ hội con đường văn hóa Hàn Quốc, cuộc thi K-pop Cover Dance Festival...

Nhanhieuviet (Theo Báo Tuổi trẻ - link gốc)

 

Tin trong ngày
Các tin khác
.

                             

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911  -  Email: info@nhanhieuviet.gov.vn