1/11/2024 10:36:00 AM
.

Mỹ điều tra bán phá giá thép tấm cuộn mạ thiếc đối với Trung Quốc, Canada, Đức, Hàn Quốc


Bộ Thương mại Mỹ ngày 5/1/2024 cho biết đã phát hiện các sản phẩm thép tấm cuộn mạ thiếc của Canada, Trung Quốc, Đức và Hàn Quốc đang được bán phá giá vào thị trường Mỹ. Đáng chú ý là các sản phẩm của Trung Quốc còn đang được trợ cấp.

Bộ Thương mại Mỹ cũng khẳng định các sản phẩm thép tấm cuộn mạ thiếc, kim loại màu bạc sáng bóng được sử dụng rộng rãi để sản xuất lon thực phẩm, sơn, bình xịt và các loại hộp đựng khác, nhập khẩu từ Hà Lan, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh không bị bán phá giá.

Trước đó hồi tháng 8/2023, một cuộc điều tra sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy công ty con của nhà sản xuất thép ArcelorMittal ở Canada và ThyssenKrupp có trụ sở chính ở Đức đã bán phá giá thép mạ vào thị trường Mỹ.

Hai doanh nghiệp này bị phát hiện có tỷ lệ bán phá giá lần lượt là 5,3% và 7,0%. Điều này có nghĩa là hai doanh nghiệp này đã bán sản phẩm vào thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá loại tương tự ở thị trường trong nước của hai công ty này. Một doanh nghiệp của Trung Quốc cũng bị cáo buộc bán phá giá, với tỷ lệ hơn 122%.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, mức thuế chống bán phá giá cuối cùng cao nhất là 122,5% sẽ được áp dụng đối với thép luyện thiếc nhập khẩu từ Trung Quốc. Bộ cũng áp đặt thuế chống trợ cấp 650% đối với các sản phẩm nhà máy thiếc từ nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc Baoshan Iron and Steel Co Ltd 60019.SS và 331,9% đối với tất cả các nhà sản xuất thép khác của Trung Quốc.

ThyssenKrupp Rasselstein TKAG.DE của Đức và các nhà sản xuất Đức khác bị áp thuế chống bán phá giá cuối cùng là 6,88%, trong khi ArcelorMittal Dofasco của Canada và các nhà sản xuất Canada khác bị áp thuế chống bán phá giá cuối cùng là 5,27%.

Bộ Thương mại Mỹ áp đặt mức thuế chống bán phá giá cuối cùng là 2,69% đối với KG Dongbu Steel 016380.KS của Hàn Quốc sau khi ban đầu không nhận được thuế chống bán phá giá.

Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết, những mức thuế này không chỉ làm suy yếu chuỗi cung ứng giữa Canada và Mỹ mà còn làm trầm trọng thêm tác động của lạm phát ở cả hai bên biên giới. Canada sẽ tiếp tục bảo vệ lợi ích của ngành thép Canada và người lao động trong ngành này.

Bộ Thương mại Mỹ giữ nguyên kết luận trước đó rằng thép tấm thiếc từ Hà Lan, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh không bị bán phá giá. Mỹ sản xuất chưa đến một nửa lượng thép nghiền thiếc mà nước này tiêu thụ, khiến ngành đóng gói phải phụ thuộc vào thép nhập khẩu.

Bộ thương mại Mỹ cho biết thêm những phát hiện này chứng minh rằng Bộ Thương mại đã thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận và tinh tế dựa trên các trường hợp cụ thể mà mỗi công ty đưa ra và các quy định điều chỉnh của luật pháp Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/12 đã gia hạn việc đình chỉ thuế quan đối với các mặt hàng thép và nhôm của Liên minh châu Âu (EU) trong hai năm để tiếp tục đàm phán về các biện pháp giải quyết tình trạng dư thừa công suất và phát thải carbon thấp.

Trước đó, Mỹ đã đình chỉ thuế nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU trong hai năm kể từ tháng 1/2022, thay cho mức thuế do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt, bằng hệ thống hạn ngạch thuế suất (TRQ).

Trong khi các mức thuế quan của EU được áp đặt để đáp trả, bao gồm một loạt hàng hóa của Mỹ từ xe máy Harley Davidson đến rượu whisky và thuyền máy, cũng ngừng áp dụng đến năm 2025, sau các cuộc bầu cử ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Mỹ và EU đang tìm kiếm các biện pháp thỏa hiệp để giải quyết năng lực sản xuất kim loại dư thừa ở các nền kinh tế phi thị trường, như Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp thép xanh hơn.

Các cuộc thảo luận lẽ ra sẽ được hoàn tất vào năm 2023, nhưng đã bị đình trệ. Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết hai bên đã đạt được “tiến bộ đáng kể” và đang “tiếp tục thảo luận”.

TRQ cho phép miễn thuế lên tới 3,3 triệu tấn thép và 384.000 tấn nhôm của EU nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Việc miễn trừ mới áp dụng đến hết ngày 31/12/2025. Ngoài ra, Tổng thống Biden cũng quyết định tiếp tục giữ mức thuế cố định đối với các nước ngoài EU ở mức như hiện nay.

Để các mức thuế được giữ nguyên, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ phải xác định rằng các nhà sản xuất Mỹ đã phải chịu thiệt hại vật chất do các phát hiện về bán phá giá. Cuộc bỏ phiếu đó dự kiến sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Nhanhieuviet (Theo VITIC/Reuters – Link gốc)

.

                             

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 113/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911  -  Email: info@nhanhieuviet.gov.vn