Ngày đăng: 26/01/2026
.

Giá quặng sắt ngày 26/1 giảm nhẹ trong bối cảnh địa chính trị biến động


Trong phiên giao dịch ngày 26/1, hợp đồng quặng sắt tương lai giảm nhẹ do các nhà giao dịch duy trì tâm lý thận trọng trước bối cảnh địa chính trị toàn cầu còn nhiều biến động. Tuy nhiên, sản lượng gang lỏng (hot metal) đang phục hồi và lượng tồn kho tăng cho thấy giá vẫn còn dư địa tăng.

Hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc giảm 0,51%, xuống còn 788 CNY(tương đương 113,29 USD)/tấn.

Trong khi đó, hợp đồng quặng sắt chuẩn giao tháng 2 trên Sàn giao dịch Singapore giảm 0,93%, còn 103,6 USD/tấn.

Giới giao dịch nhìn chung vẫn thận trọng trong bối cảnh môi trường địa chính trị toàn cầu nhiều biến động, và đang có xu hướng phòng thủ hơn khi giá quặng sắt tại Singapore duy trì dưới mức 105 USD/tấn.

Tuy vậy, theo báo cáo của Mysteel công bố ngày 26/1, giá quặng sắt được dự báo sẽ vẫn ở mức trầm lắng do sản lượng gang lỏng đang phục hồi và hoạt động bổ sung tồn kho phục vụ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán tại Trung Quốc.

Báo cáo cho biết thêm, tồn kho quặng sắt tại các nhà máy thép hiện vẫn thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước, và tốc độ gia tăng tồn kho hiện nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục.

Trong khi đó, Tập đoàn BHP – nhà cung cấp quặng sắt lớn thứ ba thế giới đã chuyển các lô quặng sắt bị cấm bán tại Trung Quốc sang Malaysia và Việt Nam để tìm kiếm người mua thay thế, trong bối cảnh tồn kho quặng Jimblebar của hãng đang chất đống tại các cảng Trung Quốc do tranh chấp hợp đồng kéo dài với Bắc Kinh.

Lượng tồn kho quặng mịn Jimblebar của BHP tại các cảng lớn của Trung Quốc đã tăng 360% kể từ cuối tháng 9, lên mức 8,1 triệu tấn tính đến ngày 13/1.

Các nhà sản xuất thép Trung Quốc không được phép nhận các lô hàng JMBF đã cập cảng.

Dữ liệu do công ty tư vấn Steelhome công bố ngày 23/1 cho thấy, tồn kho quặng sắt tại các cảng lớn của Trung Quốc đã tăng 1,2% so với tuần trước.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác trên DCE diễn biến trái chiều: than luyện cốc tăng 0,48% trong khi coke giảm 0,26%.

Trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, các sản phẩm thép chủ chốt đồng loạt tăng giá. Thép cây tăng 0,38%, thép cuộn cán nóng tăng 0,27%, thép dây tăng 0,89% và thép không gỉ tăng 0,38%.

Nhanhieuviet (Theo Vinanet/VITIC\Reuters – Link gốc)

Tin trong ngày
Các tin khác
.

                   

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 113/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Phường Nghĩa Đô - Thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 02437153632 - 024.39341911  -  Email: nhanhieuviet.vitic@gmail.com