3/13/2019 8:42:00 AM
.

Khai mạc cuộc thi sáng chế dành cho học sinh: Nơi đào tạo những nhà khoa học tương lai


Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức lễ khai mạc cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019. Đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh thể hiện tài năng.

Ngày 9/3, Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học VISEF khu vực phía bắc khai mạc tại Hà Nội, với 34 đơn vị dự thi từ Thừa Thiên Huế trở ra (30 Sở Giáo dục Đào tạo, 4 trường đại học). Cuộc thi đã thu hút đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh trên khắp cả nước tham gia với hàng nghìn dự án đã được thiết kế, sáng tạo và trưng bày ở cấp cơ sở.

Cuộc thi diễn ra từ nay đến 12/3, gồm 252 dự án thuộc 20 lĩnh vực, tăng 11 dự án so với năm ngoái. Trong đó, cấp THPT có 198 dự án với 377 học sinh, cấp THCS có 54 dự án của 110 học sinh. 

Đây là năm thứ bảy Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi trên phạm vi toàn quốc. Hàng trăm nhà khoa học từ các trường đại học, cao đẳng, học viện tham gia hướng dẫn, góp ý, chấm, chọn các dự án từ cuộc thi cấp tỉnh, thành phố đến cấp quốc gia. Những năm qua, nhiều trường đại học, các tổ chức khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã trao phần thưởng và công bố tuyển thẳng vào bậc đại học của đơn vị mình đối với các thí sinh đạt giải.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ mong cuộc thi sẽ tạo ra nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Đồng thời, Bộ muốn khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông.

Tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia là điều kiện để thí sinh dự thi hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế (International Science and Engineering Fair, viết tắt là ISEF). Cuộc thi được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia (National Science Fair) của Mỹ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng ((SSP) sáng lập.

Đến nay, Intel ISEF là hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế hàng năm lớn nhất dành cho học sinh trung học (từ lớp 8 đến lớp 12). Mỗi năm có khoảng hơn 1.700 học sinh trung học từ hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia giới thiệu kết quả ở 22 lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Trong những năm qua, đoàn học sinh Việt Nam đã liên tục tham gia Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế Intel ISEF tại Mỹ và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo)

.

                               

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn