2/13/2020 9:09:00 AM
.

Được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận, nhung hươu Hà Tĩnh gia tăng giá trị


Được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý nhãn hiệu thương hiệu cho hươu giống, nhung hươu Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã tăng thêm giá trị.

Huyện Hương Sơn may mắn được đất trời ban cho nhiều điều kiện thuận lợi, phù hợp với sự phát triển của con hươu. Hươu và nhung hươu Hương Sơn là đặc sản nổi tiếng của cả nước mà không vùng nào có được.

Vài năm trở lại đây, người nuôi hươu ở Hương Sơn đang rất vui mừng khi giá trị nhung hươu đang lên. Những đàn hươu lại được nuôi, lộc nhung hươu lại được cắt và niềm vui no ấm đang dần lan tỏa khắp các địa phương này.

Trước kia, người chăn nuôi hươu mỗi năm chỉ lấy được một lứa nhung nhưng giờ đây đã có cách chăm sóc hươu đặc biệt để thu mỗi năm hai lứa nhung với mỗi cặp bình quân 0,6 kg, có những chú hươu khoẻ có thể cho lộc nặng đến 1kg. Khách hàng đến mua nhung có thể vào tận nơi chọn lộc ngay trên đầu hươu và cắt ngay tại chỗ! Khách hàng rất hài lòng vì lộc nhung ở đây có giá trị rất cao!

Trước kia, người dân chủ yếu chỉ cho hươu ăn lá, ăn cỏ nên lộc nhung phát triển chậm. Còn hiện nay, sau nhiều năm kinh nghiệm đúc kết, các chủ trại chuyển sang nuôi hươu theo phương pháp mới kết hợp cho ăn thêm khoai, lạc, ngô nên hươu nuôi cho sản lượng nhung tốt hơn. Khi hươu bắt đầu ra lộc, các chủ nuôi phải có chế độ chăm sóc đặc biệt, hươu lúc này không những được ăn ban ngày mà cả ban đêm cùng những thứ giàu chất béo để cho ra những thành phẩm lộc có kích thước lớn hơn và chất lượng cũng cao hơn!

Đến nay tổng số đàn hươu của Hương Sơn đã đạt gần 40 ngàn con, trong đó có gần 18 ngàn con hươu đực đã cho lộc. Giá bán dao động từ 14 - 17 triệu đồng/kg, có thời điểm lên tới 19 triệu đồng/kg khiến người dân rất phấn khởi. 

Năm nay, mùa cắt lộc nhung đang rộn rã vì nhung hươu được mùa, được giá, và sản phẩm nhung hươu Hương Sơn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý nhãn hiệu thương hiệu cho hươu giống, nhung hươu Hương Sơn, thế nên người nuôi hươu ở Hương Sơn yên tâm với nghề.

Bà Uông Thị Kim Yến,Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hương Sơn cho biết: "Hươu sao là một trong 13 sản phẩm chủ lực của tỉnh, chính vì vậy UBND tỉnh đã có cơ chế, chính sách hỗ trợ chăn nuôi nên đàn hươu đang ngày một phát triển mạnh. Những năm gần đây, các mô hình nuôi hươu ở Hương Sơn phát triển khá mạnh. Nhờ nuôi hươu, nhiều gia đình từ nghèo khó trở thành khá giả. Để tiếp tục phát triển đàn hươu, các cấp chính quyền Hương Sơn đã có nhiều phương án hỗ trợ người chăn nuôi!".

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo - Link gốc)

 

Tin trong ngày
Các tin khác
.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn