10/8/2020 12:44:00 PM
.

Mẫu xe Songsan SS Dolphin của Trung Quốc đạo nhái trắng trợn Chevrolet


Việc các mẫu xe Trung Quốc đạo nhái thiết kế thương hiệu nổi tiếng đã không còn quá xa lạ. Và mới đây, một mẫu xe Songsan SS Dolphin 2020 cũng đã bị phát hiện là bản sao y đúc với chiếc Corvette C1 đời 1958.

Các thương hiệu ôtô Trung Quốc rất giỏi “vay mượn” thiết kế từ các hãng lớn trên thế giới nhưng thường sử dụng ý tưởng kiểu dáng mới, thay vì chọn một chiếc xe cổ điển làm ’bản gốc’ như Songsan SS Dolphin.

Giới chơi xe hiện đang khá xôn xao khi Songsan SS Dolphin 2020 mới là bản sao y đúc với chiếc Corvette C1 đời 1958, hãng xe Trung Quốc thậm chí đã thẳng thắn thừa nhận điều này vì trên trang web của hãng có để nhiều hình ảnh của những người nổi tiếng như Brad Pitt, Tom Cruise và George Clooney ngồi sau tay lái của chiếc xe thể thao cổ điển Mỹ.

SS Dolphin có bốn đèn pha LED hình tròn và lưới tản nhiệt mạ crôm giống hệt Corvette C1 chứ không chỉ là lấy cảm hứng nữa. Mẫu xe hybrid Trung Quốc cũng có kính chắn gió trước và thân xe có khung mạ crôm khiến chúng ta lập tức nghĩ đến Corvette C1 hàng nhái.

Phần đuôi xe tiếp tục "sao y bản chính" Corvette C1 một cách "trắng trợn", và điểm khác biệt duy nhất là huy hiệu SS Dolphin thay vì logo Corvette. Khoang sau được thiết kế để chứa phần mui gập khi lái xe muốn tận hưởng không khí ngoài trời.

Về kích thước, Songsan SS Dolphin có chiều dài 4.800 mm, chiều rộng 1.850 mm và cao 1.390 mm, dài hơn 300 mm và cao hơn 94 mm so với bản gốc.

Giá của mỗi chiếc Songsan SS Dolphin là 590.000 nhân dân tệ, tương đương với gần 87.000 USD - đắt hơn gần gấp rưỡi, so với chi phí để sở hữu một chiếc Camaro đời mới ở thị trường Trung Quốc.

Có thể thấy, việc các hãng ô tô Trung Quốc "đạo nhái" những mẫu xe nổi tiếng không còn xa lạ với chúng ta. Hầu hết mọi chiếc xe trên thế giới đều đã bị "sao chép" tại đất nước này, từ MINI Cooper đến Range Rover.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô phương Tây có những phản ứng khác nhau, hãng thì chọn cách phớt lờ, không quan tâm, hãng lại phản ứng gay gắt và khởi kiện. Ví dụ điển hình là Jaguar Land Rover, thương hiệu Anh đã chiến đấu tới cùng để bảo vệ Range Rover Evoque - bị chiếc Landwind X7 sao chép.

"Trận chiến" của JLR với hãng xe Trung Quốc Landwind kéo dài khoảng 3 năm và JLR đã giành chiến thắng. Tòa án quận Triều Dương Bắc Kinh yêu cầu Landwind ngừng sản xuất và bán X7, cũng như bồi thường tiền bản quyền cho JLR.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo - Link gốc)

.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn