6/12/2120 8:54:00 AM
.

Tranh chấp bản quyền logo: New Balance thắng kiện hãng giày nhái New Barlun


Hơn 3 năm khiếu kiện dai dẳng, thương hiệu giày thể thao New Balance mới đây đã giành được phần thắng trong vụ kiện tranh giành bản quyền logo và thiết kế trước hãng giày nhái New Barlun.

Lại thêm một vụ tranh chấp bản quyền giữa các thương hiệu nổi tiếng thế giới với những hãng nhái của Trung Quốc. Nối tiếp thắng lợi của vụ kiện huyền thoại bóng rổ Michael Jordan trước hãng đồ thể thao Qiaodan Sports, New Balance mới đây đã nhận được phán quyết có lợi từ tòa án Thượng Hải với số tiền bồi thường từ New Barlun là 1,4 triệu đô la Mỹ.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, một loạt các công ty Trung Quốc sản xuất giày thể thao số lượng lớn với giá bình dân có thiết kế tượng tự với các mẫu giày của thương hiệu New Balance. Không chỉ dừng lại trước sự giống nhau về mẫu mã giày, các công ty Trung Quốc này còn có tên nhãn hiệu phát âm tiếng Trung gần giống so với New Balance - New Boom, New Barlun, New Bunren,…

Đứng trước việc logo và thiết kế giày thể thao bị đạo nhái một cách trắng trợn, New Balance quyết định nộp đơn kiện hãng New Barlun lên Tòa án Trung Quốc vào năm 2017.

New Balance đã đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi, từ cách New Barlun đạo nhái tên thương hiệu cho đến sử dụng trái phép logo có bản quyền với biểu tượng “N” của New Balance và hơn hết là sản xuất các mẫu giày thể thao nhái.

Không chỉ vậy, New Balance cho biết thêm việc New Barlun dùng logo và thiết kế nhái còn khiến khách hàng nhầm lẫn về nhận diện thương hiệu New Balance, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như doanh số bán hàng của thương hiệu này.

Mới đây, Toà án Nhân dân Phố Đông tại Thượng Hải đã đưa ra phán quyết hãng giày thể thao New Barlun vi phạm luật bản quyền thương hiệu kèm mức án phạt tương xứng – gần 33 tỉ VN đồng.

Chiến thắng của New Balance là một chiến thắng mang tính bước ngoặt tại Trung Quốc bởi vụ kiện này đã chứng tỏ các tòa án Trung Quốc sẽ không dung túng cho bất kì hành vi sao chép, đạo nhái tràn lan những thương hiệu có bản quyền.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo - Link gốc)

.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn