8/31/2020 4:29:00 PM
.

Lô gạo đầu tiên xuất sang EU khi EVFTA có hiệu lực


Công ty Trung An xuất lô hàng gạo thơm đầu tiên vào EU, đánh dấu sự kiện mới sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.

Giá gạo cao hơn

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Cần Thơ), cho biết: Ngày 27-28/8, Công ty Trung An đóng lô hàng 6 container với khoảng 150 tấn gạo trong tổng khối lượng theo hợp đồng xuất khẩu 3.000 tấn sang thị trường EU.

Điều rất có ý nghĩa, chứng minh gạo Việt đạt chất lượng cao cấp bước vào thị trường đẳng cấp, giá trị cao hơn, đặc biệt khi EVFTA có hiệu lực được bán với thuế suất 0%.

Những năm trước đây, do Công ty Trung An có nhiều khách hàng và khai thác khá tốt thị trường EU nên trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng bán gạo khá suôn sẻ, thuận lợi.

Theo hợp đồng đơn hàng xuất gạo thơm lần này là gạo ST20 và Jasmine giao cho 3 khách hàng, trong đó 2 khách hàng từ nước Đức và 1 khách hàng nước Pháp. Hai chủng loại gạo thơm ST20 (gạo 5% tấm) được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn.

“So trước khi EVFTA có hiệu lực, gạo Jasmine chỉ có giá chừng 520 USD/tấn, gạo ST20 giá 800 USD/tấn. Song phải nói rằng, nhờ có tác động tích cực của việc giảm thuế, trong bối cảnh nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình thị trường gạo năm nay cạnh tranh sôi động hơn, giá xuất khẩu vì thế cũng cao hơn”, ông Bình nói.

Cũng như trước đây Công ty Trung An đã từng xuất khẩu gạo Việt sang thị trường EU, trong quá trình thương thảo khách hàng luôn yêu cầu chất lượng gạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Sản phẩm gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất nguồn gốc đúng gạo Việt Nam với chất lượng thơm ngon. Doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn chứng nhận GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice - thực hành sản xuất nông nghiệp tốt), VietGAP hoặc tương đương và đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Theo ông Bình, sau khi EVFTA có hiệu lực từ 1/8, nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam được hưởng lợi. Trong đó, với mặt hàng gạo EU có mức hạn ngạch cho Việt Nam 80.000 tấn/năm với thuế suất 0%. Thị trường này cũng cho tự do hóa hoàn toàn với mặt hàng gạo tấm. Riêng các sản phẩm từ gạo được hưởng thuế suất 0% sau 3 đến 5 năm.

Về mặt chủng loại gạo xuất khẩu vào thị trường EU không chỉ giới hạn từ một hai giống lúa mà sẽ được sản xuất từ các giống lúa: ST20, Jasmine, RVT, Đài Thơm 8, VD20, OM5451, Nàng Hoa 9… và các giống lúa chất lượng cao cho dòng sản phẩm gạo trắng thường.

Bí quyết gì?

“Theo Hiệp định EVFTA, trong năm đầu tiên doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ tự chịu trách nhiệm chính về truy xuất nguồn gốc sản phẩm gạo và sau này được Cục Trồng trọt xác nhận, cấp mã số vùng trồng”, ông Bình cho biết thêm.

Trong khoảng 10 năm qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết với các HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, hình thành nhiều cánh đồng lớn đáp ứng theo yêu cầu khách hàng từ các thị trường nhập khẩu.

Riêng Công ty Trung An, ông Bình cho biết, đã tổ chức liên kết sản xuất bao tiêu, thu mua lúa nông dân, thực hiện các cánh đồng lớn: Tại tỉnh Kiên Giang có 6.000 ha, TP Cần Thơ 2.000 ha, Sóc Trăng 1.000 ha, Kiên Giang, Hậu Giang 400 ha, Cà Mau 400 ha. Với nội lực vùng nguyên liệu đáp ứng 40% sản lượng cung cấp về các nhà máy chế biến gạo xuất khẩu của công ty.

Hiện nay, Công ty Trung An có năng lực sản xuất, xuất khẩu gạo 150-200 tấn gạo/năm. Riêng hệ thống kho trữ lúa 90.000 tấn. Trong đó, Trung An đầu tư 3 triệu USD xây dựng hệ thống kho trữ lúa gồm 10 silo (30.000 tấn) vận hành theo công nghệ châu Âu, tự động hóa trong bảo quản, tồn trữ để chủ động trong sản xuất kinh doanh.

Ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty Trung An cho biết, khi gạo Việt Nam chính thức bước vào thị trường EU sẽ tạo thêm động lực kích hoạt thị trường các nước nhập khẩu gạo Việt sắp tới phát triển tốt hơn. Khách hàng sẽ đánh giá, nhìn nhận chất lượng gạo Việt Nam tốt hơn, có khả năng cạnh tranh vào thị trường gạo cao cấp.

Nhanhieuviet (Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam - Link gốc)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn