Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho "Yến sào Đức Cơ Salangane’s Nest", chủ sở hữu là UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Với khí hậu ôn hòa, độ cao lý tưởng cùng diện tích rừng tự nhiên và đồng cỏ rộng lớn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai là môi trường hoàn hảo để chim yến sinh trưởng, phát triển. Nhờ nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, tổ yến tại đây có chất lượng vượt trội.
Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đức Cơ, nghề nuôi yến tuy còn mới nhưng đã nhanh chóng cho thấy tiềm năng lớn. Hiện sản lượng tổ yến đạt khoảng 5-7 tấn/năm. Các chuyên gia đánh giá chất lượng tổ yến Đức Cơ không thua kém những vùng nổi tiếng như Khánh Hòa.
Tuy nhiên, phần lớn tổ yến ở đây chỉ được bán ở dạng thô, chưa chế biến sâu, nên giá trị chưa được tối ưu hóa. Trong đó, một trong những khó khăn lớn hiện nay, tuy có chất lượng và được ưa chuộng nhưng danh tiếng của yến sào Đức Cơ lại chưa được công nhận, bảo hộ chính thống, hay đúng hơn là chưa được xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu. Sản phẩm chưa được thương mại hóa, chưa được phổ biến rộng rãi trên thị trường tỉnh Gia Lai và các tỉnh lân cận. Sản phẩm do đó chưa có giá thành ổn định, đáp ứng được mong đợi của người nông dân.
Để bảo đảm quyền lợi và tăng hiệu quả, giá trị cho người sản xuất, kinh doanh yến sào trên địa bàn huyện, UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Yến sào Đức Cơ”, nằm trong khuôn khổ của Dự án “Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận, kế hoạch phát triển thương mại cho sản phẩm Yến sào Đức Cơ”.
Theo UBND huyện Đức Cơ, việc cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận giúp sản phẩm Yến sào Đức Cơ trở thành thương hiệu có uy tín trên thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất và kinh doanh sản phẩm Yến sào Đức Cơ. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Đức Cơ quản lý tốt hơn về chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua nhãn hiệu chứng nhận, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân. Người tiêu dùng sẽ yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm đảm bảo chất lượng, khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ.
Ông Ngôn Thành Nam, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Cơ cho biết, trên địa bàn huyện đến nay đã có hơn 500 hộ nuôi chim yến, sản lượng ước đạt trên 7 tấn, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho nhiều hộ dân.
Các cơ sở sản xuất và chế biến yến sào tại Đức Cơ được đầu tư quy mô lớn với trang thiết bị tiên tiến, thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ kiểm tra chất lượng tổ yến, làm sạch đến ép khuôn và sấy khô, tất cả đều tuân thủ những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cao nhất. Chính vì vậy, mỗi tổ yến đều hoàn toàn tinh khiết, không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, đảm bảo chất lượng vượt trội và sự thuần khiết tuyệt đối của sản phẩm.
Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ - Link gốc)