3/11/2019 9:52:00 AM
.

Thời trang Giovanni đang “treo đầu dê, bán thịt chó”?


Việc mập mờ trong việc ghi nhãn mác hàng hóa của Cty TNHH Giovanni Việt Nam đang khiến người tiêu dùng hiểu sai về xuất xứ sản phẩm, câu hỏi được đặt ra là có hay không việc Giovanni đang đánh tráo khái niệm để lừa dối khách hàng?.

Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2007, sản phẩm thời trang Giovanni của Cty TNHH Giovanni Việt Nam được biết đến là nhà phân phối độc quyền duy nhất của thương hiệu Giovanni Italy Inc. Một số trang quảng cáo cho biết, đây là “thương hiệu bắt nguồn từ Ý – đất nước được mệnh danh là “Kinh đô của thời trang quốc tế”, nơi sản sinh ra những nhà thiết kế lừng danh như Valentino, Giovanni, Dolce and Garbana, Emilio Pucci, Gucci…”.

Trên website của Giovanni cũng có những lời quảng cáo: "Trải qua hơn 10 năm phát triển thương hiệu, Tập đoàn Giovanni tiếp tục thực hiện sứ mệnh tái hiện nét thanh lịch và phong cách Ý đến Việt Nam. Kể từ khi ra mắt, Giovanni đã trở thành thương hiệu tiên phong trong phân khúc thời trang cao cấp và sang trọng trong khu vực, trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu cho các cá nhân, chính phủ và lãnh đạo doanh nghiệp cao cấp của đất nước cũng như các giám đốc điều hành trẻ, đầy tham vọng, và những khách hàng yêu thích gu thời trang thanh lịch và tinh tế".

Tuy nhiên khi tra cứu tên công ty mẹ “Giovanni Italy Inc” trên Internet thì lại không thể tìm ra địa chỉ công ty hay những sản phẩm như quảng cáo. Thông tin duy nhất tìm được là từ website giovanni-italy.com, website này có thông tin tiếng Anh (bên cạnh là tiếng Việt) nhưng các địa chỉ bán hàng là ở Việt Nam. Trụ sở chính của Giovanni Việt Nam là tại Tòa nhà thông tấn xã, số 11 phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cùng với đó, theo tìm hiểu của PV Khỏe 356, tại nhiều showroom, các mặt hàng trên kệ của thời trang Giovanni gồm cả hàng nhập khẩu từ nhiều nước như Italia, Trung Quốc, hàng sản xuất trong nước.

Điều đáng nói ở chỗ, thông tin về nơi sản xuất, xuất xứ hàng hóa được in trên nhãn phụ bằng tiếng Việt của nhiều sản phẩm nhập khẩu do Giovanni bày bán lại không thể hiện rõ ràng và theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Cụ thể, trên nhãn phụ của các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, không hiểu vô tình hay hữu ý Giovanni ghi “Xuất xứ P.R.C” trong khi ghi đúng phải là: “Xuất xứ Trung Quốc”.

P.R.C là cụm từ viết tắt của “People’s Republic Of China” Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc).

Tại sao thời trang Giovanni lại viết tắt cụm từ chỉ dẫn nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trong khi theo quy định tại Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 43/2017 về Nhãn hàng hóa thì: Phải ghi rõ ràng tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó, không được viết tắt?

 Việc viết trên nhằm mục đích gì? Tương tự, nhiều sản phẩm được thời trang Giovanni sản xuất trong nước mà theo quy định phải ghi: “Xuất xứ Việt Nam” nhưng doanh nghiệp này lại ghi “Xuất xứ: Giovanni Group”.

Trước đó, theo thông tin được đăng tải trên báo Công Lý, trong khi website còn đang mập mờ về thông tin thì khi gọi điện theo số hotline ghi trên website giovanni-italy.com, nhân viên tổng đài trả lời bằng tiếng Việt và cho biết không có tên công ty Giovanni Italy Inc mà đây là thương hiệu Ý liên kết. Hàng được sản xuất ở Thái Lan hoặc Ấn Độ.

Tiếp tục tra cứu “chữ, logo Giovanni” trên Google chỉ thấy các trang Việt Nam đăng tải. Website cũng của Việt Nam, không hề liên kết đến website nào của công ty mẹ (mặc dù Giovanni Việt Nam luôn nhận mình là nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam).

Trong khi đó, trên báo Diễn đàn doanh nghiệp từng có bài viết “Giovanni – Sang trọng và tinh tế” và chỉ giới thiệu về công ty Giovanni Italy Inc vỏn vẹn một dòng “Với vai trò là nhà phân phối độc quyền duy nhất của thương hiệu Giovanni Italy Inc tại Anh, Cty TNHH Giovanni Việt Nam chính thức đưa thương hiệu Giovanni đến với Việt Nam”. Như vậy, dù mang thương hiệu Ý nhưng công ty này lại đặt trụ sở ở Anh. Cái gọi là thương hiệu Giovanni ấy là một công ty được đặt trụ sở tại thiên đường trốn thuế ở Anh, là công ty dạng “hồ sơ Panama”.

Để giúp người tiêu dùng có được thông tin đầy đủ, rõ ràng về nguồn gốc các sản phẩm, rất mong Công ty TNHH Giovanni Việt Nam thông tin rõ ràng hơn về xuất xứ các sản phẩm Giovanni, về công ty mẹ cũng như các đơn vị liên kết trong sản xuất sản phẩm. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ trong bài viết tiếp theo!

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn