10/12/2020 9:19:00 AM
.

Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi Hiệp định EVFTA


Để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tận dụng tối đa các ưu đãi của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam  - Liên minh châu Âu (EVFTA) đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ phát triển kinh tế, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc thực thi hiệp định.

Đây là nội dung được lãnh đạo Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh khẳng định tại buổi tọa đàm “Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh và doanh nghiệp đồng hành thực hiện EVFTA” do Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức, ngày 6/10.

Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp

Ông Đinh Ngọc Thắng, Cục trưởng Cục hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết, ngay từ khi Hiệp định EVFTA được ký kết, ngành hải quan đã xác định đây là hiệp định thương mại toàn diện, có khả năng tạo bước đột phá và cú hích rất lớn cho hoạt động xuất khẩu, mở rộng chuỗi cung ứng của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU). Chính vì vậy, Cục Hải quan thành phố đã sớm xây dựng và triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ thiết thực nhằm đồng thành cùng doanh nghiệp.

Cụ thể, trước khi hiệp định được thực thi, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh đã tập huấn chuyên sâu cho doanh nghiệp nhiều nội dung về những thay đổi khi Hiệp định EVFTA; trong đó, có hiệp hội nghị đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Anh và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nhằm trực tiếp giải đáp các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Song song đó, Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh cũng tập trung nâng cao năng lực của cán bộ công chức theo hướng hiện đại, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các khâu nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng các điều kiện và quy chuẩn khi tham gia hiệp định.

Đặc biệt, ngay sau khi hiệp định có hiệu lực thực thi từ 1/8, để giúp doanh nghiệp tiếp cận ngay các ưu đãi từ hiệp định, Cục Hải quan đã nhanh chóng triển khai các kế hoạch hành động thực hiện hiệp định của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan. Cùng đó, chủ động phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn trực tuyến cho hàng trăm doanh nghiệp; tập hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình doanh nghiệp thực thi để kiến nghị cấp có thẩm quyền nhanh chóng tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh khẳng định, EU là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển lớn của Việt Nam. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thách thức tính bền vững của các chuỗi giá trị toàn cầu, Hiệp định EVFTA có hiệu lực, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác và phát triển giữa hai bên. Từ đó, mang lại động lực mới giúp Việt Nam và EU cùng vượt qua những khó khăn trước những biến động của nền kinh tế toàn cầu.

Đánh giá cao sự chủ động và nổ lực của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh thời gian qua, ông Lê Thanh Liêm cho rằng: "Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh đã làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, cải tiến chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi thương mại cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đặc biệt, ngay từ khi Hiệp định EVFTA mới được thông qua, Cục Hải quan đã chủ động tuyên truyền, tập huấn, tổ chức đối thoại trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tuân thủ các cam kết của hiệp định. Điều này đã góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố trong bối cảnh thương mại thế giới chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19".

Cam kết đồng hành lâu dài

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu tận dụng tốt cơ hội đẩy mạnh thương mại, ngành hải quan nói chung và Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh nói riêng sẽ tiếp tục triển khai các chương trình đối tác hải quan - doanh nghiệp. Chương trình doanh nghiệp ưu tiên thường xuyên tham vấn doanh nghiệp về xây dựng pháp luật. Đồng thời, tiếp tục cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới; cải cách kiểm tra chuyên ngành và giữ vai trò chủ trì trong xây dựng, triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN...

Ông Đinh Ngọc Thắng cho biết, bên cạnh việc hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn các nội dung cụ thể cho doanh nghiệp, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cam kết tiếp tục triển khai nhiều đề án tạo thuận lợi thương mại, hướng tới các giao dịch điện tử, hải quan số và hải quan thông minh...

Song song đó, Cục Hải quan thành phố sẽ triển khai chương trình kết nối thông tin với các sở, ngành, cơ quan thuế, kho bạc, ngân hàng để chia sẻ thông tin lẫn nhau, giảm bớt yêu cầu trùng lắp cho doanh nghiệp và người dân. Đây là sẽ chương trình đột phá mới của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh trong những năm tới.

“Với tinh thần cầu thị, chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của doanh nghiệp liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; chính sách thuế và thủ tục hải quan… Từ đó có kiến nghị, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn, tiếp tục giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp góp phần thúc đẩy sản xuất, tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch và bình đẳng.”, ông Đinh Ngọc Thắng nhấn mạnh thêm.

Ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham chia sẻ, từ nhiều năm nay, EuroCham luôn coi hải quan là đối tác lớn nhất, đồng hành trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại song phương. Đến nay, hơn 50% khối lượng hàng hóa trao đổi giữa Việt Nam và EU đi qua các cửa khẩu, cảng của Tp. Hồ Chí Minh. Do đó, việc Hải quan Tp. Hồ Chí Minh thực hiện đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ thực thi Hiệp định EVFTA trong thời gian tới có ý nghĩa quan trọng với cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu của cả hai bên.

Theo ông Jean Jacques Bouflet, Cục Hải quan Tp, Hồ Chí Minh đã chủ động kết nối, đối thoại, trao đổi trực tiếp với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng thảo luận, đưa ra những giải pháp để thực hiện tốt các chính sách mới, đặc biệt là triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA. Đó là một trong những cam kết có giá trị thúc đẩy thực thi Hiệp định EVFTA đầy đủ và hiệu quả nhất.

Nhanhieuviet (Theo Báo Tin tức/TTXVN - Link gốc)

.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn