Các chính phủ dự kiến sẽ mua thêm hàng triệu thùng dầu từ nay đến năm 2028 nhằm bổ sung kho dự trữ dầu chiến lược đã cạn sau khi xả kho để ứng phó với gián đoạn nguồn cung do xung đột Mỹ-Iran. Động thái này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nhu cầu dầu thô và hạn chế đà giảm giá trong bối cảnh OPEC+ tăng sản lượng.
Theo các nhà phân tích và giới chức, nhiều chính phủ sẽ mua thêm hàng triệu thùng dầu đến năm 2028 để khôi phục kho dự trữ dầu chiến lược sau khi lượng dự trữ này bị rút xuống nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu do xung đột Mỹ-Iran.
Động thái này có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô, qua đó hấp thụ một phần lượng dư cung dự kiến xuất hiện khi OPEC+ tiếp tục nâng sản lượng.
Theo tính toán của Reuters dựa trên số liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Bộ Năng lượng Mỹ, khoảng 1,5 tỷ thùng dầu đã được rút khỏi kho dự trữ toàn cầu trong năm 2026 để bù đắp gián đoạn nguồn cung.
IEA đã điều phối đợt xả kho kỷ lục 400 triệu thùng sau khi hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz bị gián đoạn, khiến giá dầu Brent có thời điểm vượt 126 USD/thùng vào cuối tháng 4/2026, còn dầu thô Mỹ tiến sát 120 USD/thùng vào đầu tháng 3/2026.
Theo Công ty phân tích thị trường hàng hóa Kpler, việc bổ sung lại các kho dự trữ chiến lược có thể làm tăng nhu cầu dầu thêm tới 664.000 thùng/ngày vào quý III/2027, qua đó hấp thụ một phần lượng dư cung khi OPEC+ tiếp tục dỡ bỏ các đợt cắt giảm sản lượng và góp phần hạn chế đà giảm của giá dầu.
Kpler cũng dự báo hoạt động tái bổ sung dự trữ có thể làm nhu cầu dầu tăng thêm khoảng 506.000 thùng/ngày trong quý IV/2026 và tiếp tục tăng trong năm 2027.
Mỹ sẽ bổ sung dự trữ trước
Mỹ, nước cam kết xuất 172 triệu thùng dầu theo chương trình điều phối của IEA, dự kiến sẽ bắt đầu nhận lại dầu vào cuối năm nay thông qua các hợp đồng cho vay - hoàn trả, theo đó doanh nghiệp phải hoàn trả lượng dầu đã vay cùng một phần dầu bổ sung như phí. Đến nay, Mỹ đã ký hợp đồng cho vay khoảng 133 triệu thùng.
Theo Bộ Năng lượng Mỹ, lượng dầu trong Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) giảm 6,2 triệu thùng, xuống còn 319,5 triệu thùng tính đến tuần kết thúc ngày 3/7/2026, mức thấp nhất kể từ tháng 4/1983.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết chính phủ dự kiến thu hồi bình quân 1,28 thùng cho mỗi 1 thùng dầu đã xuất theo các hợp đồng này, giúp lượng dầu trong SPR tăng trở lại trên 400 triệu thùng. Washington cũng đang xem xét các biện pháp để nâng dự trữ lên trên 500 triệu thùng.
Các chuyên gia nhận định Mỹ có thể hoàn tất việc bổ sung dự trữ sớm hơn các nước khác do cơ chế hoàn trả theo hợp đồng không đòi hỏi chi thêm ngân sách. Trong khi đó, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều thành viên khác của IEA nhiều khả năng sẽ tái bổ sung dự trữ chậm hơn, tùy thuộc vào diễn biến giá dầu và khả năng bố trí ngân sách.
Châu Á mở rộng năng lực dự trữ
Theo các nhà phân tích, giá dầu ở mức thấp cũng có thể khuyến khích Trung Quốc tăng cường tích trữ dầu, tạo thêm nguồn cầu bên cạnh hoạt động bổ sung dự trữ của các nước thành viên IEA.
Ngoài việc bù đắp lượng dầu đã xuất trong thời gian khủng hoảng, nhiều quốc gia châu Á - vốn phụ thuộc lớn vào nguồn cung từ vùng Vịnh - cũng đang mở rộng năng lực dự trữ nhằm tăng cường an ninh năng lượng sau cú sốc từ Trung Đông.
Trung Quốc đang xây dựng 11 kho dự trữ dầu chiến lược mới; Ấn Độ có kế hoạch tăng gấp đôi công suất kho dự trữ chiến lược thông qua các dự án mở rộng tại Padur và Chandikhol; trong khi Philippines cũng đang phát triển hệ thống dự trữ dầu chiến lược quốc gia với sự hỗ trợ của Nhật Bản.
Nhanhieuviet (Theo Vinanet/VITIC (Theo Reuters) – Link gốc)









