Ngày đăng: 15/07/2026
.

Giá vàng quay đầu tăng mạnh nhờ lạm phát Mỹ hạ nhiệt


Giá vàng thế giới quay đầu tăng mạnh trong phiên 14/7 sau khi số liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt cứng rắn hơn trong chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, căng thẳng Mỹ-Iran tiếp diễn và giá dầu leo lên mức cao nhất bốn tuần có thể hạn chế đà phục hồi của kim loại quý.  

Đóng cửa phiên 14/7, giá vàng giao ngay tăng 1,6% lên 4.063,78 USD/ounce trong khi giá vàng giao tháng 8/2026 tăng 1,6% lên 4.069,7 USD/ounce.

Giá bạc giao ngay phiên này tăng 2% lên 58,79 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 1,6% lên 1.629,83 USD/ounce.

Đồng USD phiên ngày 14/7 giảm 0,6%, qua đó hỗ trợ nhu cầu mua vào đối với kim loại quí.

Theo các nhà phân tích, động lượng chính xoay chuyển giá vàng tăng mạnh đến từ báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ phản ánh lạm phát thấp hơn kỳ vọng. Đáng chú ý, lạm phát cơ bản trong tháng 6/2026 không tăng so với tháng trước, trái với mức tăng 0,2% của tháng 5/2026, qua đó làm giảm đáng kể kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất tại các cuộc họp trong tháng 7 và tháng 9/2026.

Theo Bộ Lao động Mỹ, chỉ số CPI tăng 3,5% trong 12 tháng tính đến tháng 6/2026, thấp hơn mức 4,2% của tháng 5/2026. Trong khi đó, CPI lõi đi ngang sau khi tăng 0,2% trong tháng trước.

Sau khi số liệu được công bố, giới đầu tư gần như từ bỏ kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp chính sách ngày 28-29/7.

Thị trường hiện chuyển sự chú ý sang báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ sẽ công bố trong ngày 15/7 nhằm tìm thêm tín hiệu về xu hướng lạm phát và chính sách tiền tệ.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, Chủ tịch Fed Kevin Warsh tái khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Tại Trung Đông, Iran đã phóng tên lửa đạn đạo vào một căn cứ không quân của Mỹ tại Jordan, trong khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích kéo dài khoảng 5 giờ nhằm vào các mục tiêu của Iran trong cuộc đối đầu liên quan đến eo biển Hormuz. Diễn biến này đã đẩy giá dầu lên mức cao nhất trong bốn tuần.

Giới phân tích cho rằng xung đột Mỹ-Iran leo thang trở lại sẽ khiến lạm phát toàn phần tăng cao hơn trong thời gian tới do giá năng lượng leo thang. Vì vậy, dù vàng đang hồi phục nhờ số liệu lạm phát tích cực, đà tăng có thể bị giới hạn quanh 4.200 USD/ounce trong vài phiên tới, trong khi giá bạc có khả năng tiến lên vùng 63-64 USD/ounce.

Lạm phát cao kéo dài có thể buộc các ngân hàng trung ương duy trì mặt bằng lãi suất ở mức cao lâu hơn, qua đó làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản không sinh lãi như vàng.

Nhanhieuviet (Theo Vinanet/VITIC (Theo Reuters) – Link gốc)

Tin trong ngày
Các tin khác
Toàn dân Bầu cử
Đại hội Đảng
Vinanet
Asem
BOA 2025
Báo Công Thương
Cục SHTT
OhStem
.
.
.
.

                   

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 113/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Phường Nghĩa Đô - Thành phố Hà Nội.
Điện thoại: 02437153632 - 024.39341911  -  Email: nhanhieuviet.vitic@gmail.com