5/8/2025 9:29:00 AM
.

Warner Music tố chuỗi bán lẻ DSW Designer Shoe Warehouse vi phạm bản quyền hơn 200 tác phẩm âm nhạc


Ngày càng có nhiều doanh nghiệp bị kiện vì sử dụng âm nhạc trong các bài đăng trên các mạng xã hội cho mục đích tiếp thị khi không được cấp phép. Mới đây nhất, Warner Music Group đã kiện chuỗi bán lẻ giày DSW Designer Shoe Warehouse vì vi phạm bản quyền hơn 200 tác phẩm âm nhạc trên TikTok và Instagram.

Chỉ mới tuần trước, Warner Music Group đã đệ đơn kiện hãng bánh quy nổi tiếng Crumbl với cáo buộc vi phạm bản quyền ở “quy mô lớn” trong các bài đăng trên TikTok.

Vụ kiện này nằm trong xu hướng các công ty âm nhạc lớn đâm đơn kiện các đơn vị sử dụng nhạc trái phép trên mạng xã hội, như vụ Sony Music kiện Đại học Nam California (USC) và vụ UMG kiện chuỗi nhà hàng Tex-Mex Chili’s tại Mỹ.

Mới đây, Warner Music Group đã chính thức đệ đơn kiện chuỗi bán lẻ giày lớn tại Mỹ là DSW Designer Shoe Warehouse và công ty mẹ Designer Brands Inc. Warner cáo buộc DSW đã “sử dụng trái phép hơn 200 bản ghi âm và tác phẩm âm nhạc” trong các video đăng tải trên TikTok, Instagram và các chiến dịch hợp tác trả phí với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (influencers).

Warner yêu cầu bồi thường thiệt hại theo luật định lên đến 150.000 USD cho mỗi tác phẩm bị vi phạm. Với hơn 200 bản nhạc bị cáo buộc vi phạm, khoản tiền bồi thường mà Warner yêu cầu có thể vượt quá 30 triệu USD.

Theo đơn kiện, DSW được mô tả là “một trong những nhà thiết kế, sản xuất và bán lẻ giày dép và phụ kiện lớn nhất Bắc Mỹ” và công ty này được thành lập từ năm 1969.

Warner cũng cho biết trong suốt 55 năm hoạt động, DSW đã nhiều lần mua bản quyền âm nhạc để quảng bá thương hiệu qua các quảng cáo truyền hình, thậm chí từng mua bản quyền từ chính Warner Music Group.

Tuy nhiên, trong đơn kiện nộp tại bang Ohio vào ngày 1/5, Warner cáo buộc rằng DSW đã sử dụng trái phép hơn 200 tác phẩm âm nhạc nổi tiếng và có giá trị để “thu hút sự chú ý đến các video quảng bá DSW, thúc đẩy doanh số bán hàng và nâng cao nhận diện thương hiệu”.

Các bản nhạc bị cáo buộc sử dụng trái phép gồm một số ca khúc nổi tiếng như: Up của Cardi B, Dreams của Fleetwood Mac, About Damn Time của Lizzo, Hung Up của Madonna, Work It của Missy Elliot

Warner cho rằng: “Không chỉ không trả phí sử dụng, DSW còn đưa các tác phẩm này vào tài liệu quảng bá mà không có sự đồng ý của nguyên đơn, từ đó tước đoạt quyền kiểm soát việc sử dụng các tác phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ và nhạc sĩ do nguyên đơn đại diện.”Theo đơn kiện, trong những năm gần đây, DSW — giống như nhiều nhà bán lẻ khác — đã chuyển trọng tâm tiếp thị từ quảng cáo truyền thống sang các nền tảng mạng xã hội như Instagram, TikTok và các chiến dịch hợp tác với các influencer.

Warner cũng nêu rõ rằng: “DSW và các influencer hợp tác biết rõ rằng nhạc phổ biến là cách hiệu quả nhất để thu hút người xem mục tiêu. Vì vậy, họ đã tích hợp các bản nhạc có giá trị của nguyên đơn vào các video tiếp thị và quảng cáo sản phẩm cho DSW.”

“Các video này là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị của DSW, được đăng tải rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội mà DSW quản lý.”Điều đáng chú ý là Warner nhấn mạnh DSW là một đơn vị "am hiểu" với kinh nghiệm lâu năm trong việc xin cấp phép âm nhạc, nhưng lại “không xin phép hay thanh toán tiền bản quyền cho các bản ghi âm và tác phẩm âm nhạc được sử dụng trong các video của DSW.”

Đây là vụ kiện mới nhất trong loạt hành động pháp lý mà các ông lớn ngành âm nhạc thực hiện nhằm chống lại việc sử dụng trái phép nhạc trong nội dung tiếp thị trên mạng xã hội.

Các vụ kiện tương tự gồm:

Vụ Universal Music Group và Sony Music thắng kiện hãng nước tăng lực Bang Energy vào năm 2022 vì vi phạm bản quyền nhạc trên mạng xã hội

Warner cũng kiện Bang Energy vào tháng 9/2022 sau khi Sony Music thắng một phần vụ kiện

UMG kiện chuỗi nhà hàng Chili’s vào tháng 10/2023 vì nhiều bài đăng trên mạng xã hội vi phạm bản quyền

Sony Music kiện khách sạn Marriott cũng trong tháng 10/2023, cáo buộc chuỗi này sử dụng tràn lan nhạc có bản quyền mà không xin phép

Sony Music kiện Đại học Nam California vì liên tục sử dụng trái phép nhạc trong các bài đăng trên mạng xã hội

Vụ kiện giữa Associated Production Music (thuộc Sony và Universal Music Publishing Group) và giải khúc côn cầu Mỹ AHL

Sony Music kiện thương hiệu mỹ phẩm OFRA

Kobalt Music Publishing, Artist Publishing Group và các đơn vị khác kiện 14 đội bóng rổ NBA vì sử dụng nhạc trái phép.
Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ - Link gốc)

Tin trong ngày
Các tin khác
.
.
.
.

                   

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 113/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911  -  Email: info@nhanhieuviet.gov.vn