3/8/2023 10:43:00 AM
.

Grande Communications yêu cầu phúc thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền


Grande Communications bất ngờ đề nghị thẩm phán lật ngược phán quyết hoặc khởi xướng phiên tòa mới liên quan đến vụ kiện bản quyền với mức bồi thường thiệt hại 46,8 triệu đô la.

 Grande Communications Networks, hay Astound Broadband, một trong những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của Mỹ, từng bị khởi kiện vào năm 2022 vì không có biện pháp ngăn chặn những đối tượng vi phạm bản quyền trên nền tảng của họ.

Các công ty thu âm cho biết, Grande đã lợi dụng bến an toàn (safe harbour), cơ chế miễn trách nhiệm dành cho nhà cung cấp dịch vụ trung gian trên Internet đối với các hành vi xâm phạm quyền tác giả do bên thứ ba thực hiện. 

Grande không đưa ra biện pháp giải quyết triệt để những trường hợp vi phạm nhiều lần trong cơ sở khách hàng, nhằm trốn tránh trách nhiệm pháp lý đối với hành vi vi phạm của người dùng.

Bồi thẩm đoàn đã yêu cầu bồi ISP thường 46,8 triệu đô la (hơn 100 tỷ đồng) cho các hãng đĩa lớn, vì 1400 bản nhạc phân phối trên không gian mạng của ISP đều không có giấy phép.

Tuy nhiên, trong hồ sơ pháp lý mới được đệ trình lên tòa án vào tuần trước, Grande bất ngờ bác bỏ tất cả những lập luận không có bằng chứng cụ thể đến từ các công công ty, bao gồm: 1400 bản nhạc được đề cập đều vi phạm trên không gian mạng của Grande; Grande cố tình làm ngơ trước hành vi vi phạm bản quyền trực tiếp từ khách hàng; Grande góp phần vào hành vi vi phạm của người dùng và mỗi bản nhạc đều có mức thiệt hại riêng biệt theo pháp luật quy định. Thậm chí, họ còn tuyên bố sở hữu bản quyền trong 1400 bản ghi âm.

Từ những lý do trên, nhà cung cấp dịch vụ internet Hoa Kỳ khẳng định thẩm phán vụ án nên hủy bỏ phán quyết, hoặc ít nhất là khởi xướng phiên tòa mới, trên cơ sở không có đủ bằng chứng dẫn đến kết luận cuối cùng. 

Mặc dù vậy, dường như tình hình không khả quan đối với ISP. Nếu như bồi thẩm đoàn vẫn không thay đổi quyết định, ISP dự kiến sẽ đặt vấn đề trong phiên tòa phúc thẩm thứ năm.

Trước đó, vào năm 2018, Cox Communications cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý lớn với ngành công nghiệp thu âm và phải bồi thường hàng tỷ đô la. Nguyên nhân bắt nguồn từ hệ thống xử lý người dùng vi phạm kém chất lượng. Cox cố gắng lật ngược phán quyết nhưng tòa án Hoa Kỳ đã hoàn toàn bác bỏ nỗ lực của họ.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ - Link gốc) 

.
.
.
.

                             

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 113/GP-TTĐT, cấp ngày 03/6/2024.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911  -  Email: info@nhanhieuviet.gov.vn