Amazon cho biết hãng sẽ cho phép các tác giả cung cấp sách điện tử không DRM của mình dưới định dạng EPUB và PDF thông qua nền tảng tự xuất bản Kindle Direct Publishing.
Theo đó, từ ngày 20/1/2026, các tác giả đặt tùy chọn xuất bản không DRM sẽ thấy sách của họ được cung cấp ở những định dạng mở hơn.
Quyết định sử dụng Quản lý Quyền Kỹ thuật số, DRM, một cơ chế bảo vệ bản quyền, được thiết lập bởi chính các tác giả khi họ xuất bản sách điện tử trên nền tảng của Amazon.
Công ty cho biết những thay đổi này không ảnh hưởng đến các tựa sách đã xuất bản trước đây, nếu tác giả muốn thay đổi trạng thái của các đầu sách cũ, họ sẽ phải đăng nhập vào cổng tác giả Kindle Direct Publishing, KDP, và thay đổi một tùy chọn trong phần cài đặt, hướng dẫn thực hiện thay đổi đó có trên trang hỗ trợ KDP của Amazon.
Động thái này trên thực tế có thể thúc đẩy nhiều tác giả bật DRM cho sách điện tử của họ.
Như một tác giả trên diễn đàn cộng đồng KDP, Leslie Anne Perry, nhận xét, “Trước đây, tôi không bật DRM cho sách điện tử của mình, tôi nghĩ rằng tôi muốn mọi người có thể tải chúng về các thiết bị khác, tuy nhiên, tôi nghĩ mình sẽ bật DRM cho các tác phẩm sách điện tử nào trong tương lai, tôi không chắc mình muốn mọi người có thể tải chúng dưới dạng PDF.”
Một thành viên khác phản biện rằng điều này thực ra không tăng thêm quyền riêng tư, vì những ai muốn làm điều đó vẫn luôn có thể lấy tệp Kindle không DRM hiện có, rồi đưa vào phần mềm để chuyển đổi thành EPUB hoặc PDF.
Amazon mô tả tính năng mới nhằm giúp người đọc “dễ dàng” thưởng thức nội dung mà họ đã mua, tuy nhiên thực tế là tác giả phải chủ động chọn tham gia nếu muốn mở quyền truy cập cho các tác phẩm cũ. Để gỡ DRM, tác giả phải thực hiện cấp phép thủ công, và điều này có thể gây ra bất tiện cho tác giả và độc giả.
Ở diễn biến khác, Amazon thời gian gần đã siết các hoạt động chia sẻ hoặc sao lưu sách điện tử của người dùng Kindle bằng cách tăng cường sử dụng DRM. Cụ thể, trong một bản cập nhật phần mềm cho thiết bị Kindle thế hệ thứ 11 và 12, nhà bán lẻ đã giới thiệu hệ thống DRM mới khiến người dùng Kindle không thể sao lưu sách điện tử nếu không bẻ khóa thiết bị của họ. Điều này nối tiếp một thay đổi trước đó nhằm loại bỏ tùy chọn tải xuống và chuyển tệp qua USB, vốn đã khiến nhiều chủ sở hữu Kindle tức giận.
Sau khi tác giả cập nhật trạng thái DRM cho sách điện tử của mình, Amazon cho biết các thay đổi sẽ mất tối đa 72 giờ để hiển thị trên Amazon.com.
Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ - Link gốc)
