11/3/2022 9:10:00 AM
.

Bản quyền truyền hình V-League: Từ “món hàng cho không” đến bản hợp đồng triệu đô


Mới đây, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play) chính thức ký kết hợp tác chiến lược, phát triển hình ảnh và khai thác thương mại đối với ba giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam gồm V-League, Hạng Nhất Quốc gia và Cúp Quốc gia.

Bản quyền truyền hình là nguồn thu lớn nhất ở các nền bóng đá phát triển. Thế nhưng, nó lại là câu chuyện buồn với bóng đá Việt Nam bởi từ năm 2010 trở về trước, đây là món hàng "cho không, biếu không". Ông Trần Anh Tú - Chủ tịch Hội đồng quản trị VPF - từng trăn trở khi VPF không chia được quyền lợi cho các CLB sau mỗi mùa giải mà một trong những nguyên nhân chính là tiền bán bản quyền truyền hình giai đoạn trước đây chẳng thấm vào đâu. Trong khi đó, nhìn sang mô hình ở các giải đấu phát triển, tiền bản quyền đáng ra phải là một trong những khoản thu lớn nhất, được đảm bảo ngay từ đầu mùa giải cho mỗi CLB.

Tuy nhiên từ năm 2018, sau khi đội tuyển U23 giành HCB châu Á, các trận đấu của V-League sau đó trở nên đông khán giả hơn bao giờ hết. Khán giả đến sân xem bóng đá nhiều hơn, các doanh nghiệp vì thế cũng tìm đến bóng đá để quảng bá thương hiệu.

V-League đã tăng giá trị lên nhiều lần trong những năm qua, đó là lý do khiến cho bản quyền truyền hình giải đấu cũng trở thành món hàng được nhiều đơn vị tìm mọi cách để sở hữu được nó. Mùa giải 2022 kết thúc cũng là khi hợp đồng giữa VPF và Next Media hết thời hạn. Suốt nửa năm qua Next Media và VPF đã đàm phán, văn bản đi lại rất nhiều nhưng cuối cùng đơn vị mua được bản quyền V-League lại là FPT Play.

Và mới đây, Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Công ty TNHH Truyền hình FPT (FPT Play) chính thức ký kết hợp tác chiến lược, hướng tới mục tiêu nâng tầm nền bóng đá Việt Nam tiệm cận với tiêu chuẩn quốc tế, với giá trị khoảng 55 tỉ đồng/năm.

Sự hợp tác giữa VPF và FPT Play kỳ vọng sẽ huy động được nguồn lực tổng hợp, tạo ra bước đột phá trong mục tiêu nâng cấp các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia của nền bóng đá Việt Nam, tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho biết: "Đây là bước tiến rất lớn của Công ty VPF. Hợp đồng hợp tác chiến lược với Truyền hình FPT Play đã khẳng định một nấc thang mới cho các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia. Từ đó hứa hẹn sẽ mang tới cho Công ty VPF sự phát triển tổng thể, sâu sắc từ chuyên môn tới công tác truyền hình, truyền thông, nâng cao thương hiệu cho các giải đấu và các câu lạc bộ".

Tổng giám đốc VPF, ông Nguyễn Minh Ngọc cũng chia sẻ: “Vấn đề khai thác bản quyền truyền hình và tối đa hóa khai thác thương mại là một xu thế tất yếu, phù hợp với mô hình tổ chức của các nền bóng đá tiên tiến trên thế giới. Do đó, hợp tác chiến lược giữa VPF và FPT Play mang tính đột phá, hứa hẹn sẽ mang lại ưu thế trong công tác quảng bá và nâng cao giá trị, tầm vóc của các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.”

Theo đại diện VPF, sự hợp tác giữa hai đơn vị mang đến cho bóng đá Việt Nam một bước tiến mới, đặc biệt trong vấn đề nan giải về việc bán bản quyền truyền hình các giải đấu quốc nội.

Nhờ hợp tác lần này, đơn vị tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam đã có thêm nguồn tài chính dồi dào để có thể sớm thực hiện những kế hoạch nâng tầm chất lượng giải đấu.  

Cụ thể, VPF và FPT Play đã bắt đầu triển khai những bước đầu trong quá trình đưa công nghệ VAR áp dụng tại Việt Nam, trong đó gồm khâu mua sắm thiết bị và lên phương án đào tạo trọng tài đủ tiêu chuẩn. Trước đó, FIFA cũng đã đồng ý với phương án áp dụng VAR với bóng đá Việt Nam, trong đó các giải đấu chuyên nghiệp sẽ phải trải qua giai đoạn thử nghiệm vận hành.

Bên cạnh đó, VPF cũng hỗ trợ, tăng cường cơ sở vật chất, sân bãi cho các câu lạc bộ để xứng đáng với giá trị của các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam. 

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ - Link gốc)

.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn