3/4/2020 9:32:00 AM
.

Phạm Nguyên kiện ngược Hải quan vì tạm giữ lô hàng Chocopie “giả mạo”


Tạm giữ 1.200 thùng bánh Chocopie vì vi phạm bản quyền nhãn hiệu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 bị công ty Phạm Nguyên khiếu kiện, đòi đền bù thiệt hại lô hàng.

Chocopie là nhãn hiệu bánh quen thuộc trên thị thường, thương hiệu “ChocoPie” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho Công ty Orion Corporation - Hàn Quốc. Vì thế những sản phẩm được sản xuất “trùng, khó phân biệt” với Chocopie, gây ảnh hưởng đến thương hiệu Chocopie đều được coi là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu. Trên thực tế, có thể thấy bánh Chocopie bị làm giả, làm nhái khá nhiều, trong đó có trường hợp của công ty Phạm Nguyên.

Vào tháng 1/2016, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) kiểm tra thực tế lô hàng xuất khẩu của Công ty Phạm Nguyên, phát hiện có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “Choco Pie”. Vì vậy, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực 1 ra quyết định tạm dừng thông quan đối với lô hàng này.

Đến ngày 4/12/2017, UBND TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Phạm Nguyên, với mức phạt là 246 triệu đồng do có hành vi sản xuất hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Choco Pie, trùng, khó phân biệt với nhãn hiệu “ChocoPie” đã được bảo hộ.

Sau khi bị xử phạt, Công ty Phạm Nguyên bất ngờ khởi kiện hành chính đối với quyết định tạm dừng thông quan của Chi cục hải quan cửa khẩu khu vực 1 ban hành trong quá trình phát hiện, xử lý lô hàng hóa giả mạo nói trên. Công ty yêu cầu Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 bồi thường số tiền hàng hóa bị tạm giữ là số bánh kẹo không còn giá trị sử dụng, hơn 8.600 USD và tiền lưu công ten nơ và bến bãi kể từ ngày ra hết thời hạn tạm dừng thủ tục hải quan theo quy định.

Trước yêu cầu khởi kiện của Công ty Phạm Nguyên, tại buổi hòa giải và tại phiên tòa hôm nay, đại diện Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 khẳng định, phía Chi cục đã làm theo đúng trình tự pháp luật. Vụ việc bị kéo dài xử lý do chính lỗi của Công ty Phạm Nguyên đã nộp đơn hủy bỏ hiệu lực các Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ChocoPie dẫn đến việc phải dừng xử lý để chờ kết quả giải quyết tranh chấp của Cục sở hữu trí tuệ và chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan không có thẩm quyền xử lý hành vi xuất khẩu nên Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực 1 đã báo cáo Cục Hải quan TP, Tổng cục Hải quan và UBND TP.HCM để chỉ đạo Cục Hải quan bàn giao hồ sơ và tang vật cho cơ quan Chi cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ xử lý lô hàng vi phạm.

Sau nửa ngày xét xử, do còn nhiều chứng cứ cần thu thập bổ sung, nên Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa để các bên bổ sung thêm chứng cứ, phiên tòa sẽ được mở lại vào 13h30 ngày 11/3.

Nhanhieuviet (Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo - Link gốc)

.
.
.
.

                           

TRUNG TÂM THÔNG TIN CÔNG NGHIỆP VÀ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM - BỘ CÔNG THƯƠNG.

Giấy phép của Bộ Thông tin và Truyền thông số 55/GP-TTĐT, cấp ngày 02/6/2015.
Địa chỉ: 655 Phạm Văn Đồng - Bắc Từ Liêm - Hà Nội.
Điện thoại: 04 3934 1911 - Fax: 3825 1312.- Email: info@nhanhieuviet.gov.vn